5 lễ hội của Huế thu hút khách du lịch đến khám phá

Những khách du lịch Huế chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước nhiều lễ hội hấp dẫn nơi đây. Vùng đất này bao đời đã gắn liền với nhiều truyền thống văn hóa phong phú độc đáo. Chính vì thế mà những lễ hội dân gian ở đây luôn mang một màu sắc rất riêng và được nhiều du khách đến khám phá. Bài viết dưới đây hãy cùng Resorts International Vietnam khám phá 5 lễ hội của Huế thu hút du khách nhé!

Lễ hội cầu ngư – một lễ hội của Huế vô cùng đặc sắc

Lễ hội cầu ngư được tổ chức tại Làng Thái Dương Hạ, thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang. Vào ngày 12 tháng Giêng, để tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công biệt danh của Trương Thiều, người gốc miền Bắc, có công bày cho dân nghề đánh cá và buôn bán ghe mành thì lễ hội này được tổ chức. Ngoài ra, ý nghĩa của lễ này còn cầu cho 1 năm mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no.

Trong lễ hội của Huế này, người dân sẽ khoác lên mình trang phục xưa của ngư dân. Nhiệm vụ của họ là  tái hiện lại khung cảnh sinh hoạt, đùa vui trên miền sông nước. Khách du lịch còn có thể được chiêm ngưỡng những buổi lễ cầu an long trọng. Điều đặc biệt là lễ hội cầu ngư cứ 3 năm mới được tổ chức một lần.

Lễ hội cầu ngư - một lễ hội của Huế vô cùng đặc sắc
Lễ hội cầu ngư – một lễ hội của Huế vô cùng đặc sắc

Lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền này đã có truyền thống từ thời xa xưa. Và được tổ chức bởi những ngư dân sống ven sông vực. Lễ hội này có ý nghĩa mong muốn có một mùa đánh bắt may mắn, thuận buồm xuôi gió.

Vào 7, 8/1 âm lịch hàng năm lễ hội này sẽ được diễn ra. Và nếu bạn có cơ hội đến du lịch Huế vào dịp này thì sẽ được hòa mình vào không khí tươi vui, sôi động của các cuộc đua với tiếng reo hò và tiếng bọt nước tung lên.

Ngoài ra, vào ngày 6/1 âm lịch hằng năm còn có một lễ hội đua thuyền khác được diễn ra ở vịnh Lăng Cô. Tới đây du xuân, bạn không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp thơ mộng nơi đây mà còn được vui chơi cùng với các lễ hội của Huế vào dịp Tết.

Truyền thống lễ hội đu thuyền từ xa xưa
Truyền thống lễ hội đu thuyền từ xa xưa

Lễ hội đền Huyền Trân công chúa

Vào 9 tháng 1 hàng năm, lễ hội đền Huyền Trân công chúa được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, thành phố Huế. Đây là một trong những hoạt động lễ hội thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tưởng nhớ, tôn vinh công chúa Huyền Trân cùng các bậc tiền nhân của dân tộc đã có công dựng nước.

Mở đầu cho lễ hội là lễ cầu nguyện “Quốc thái dân an”, Lễ hội hoa đăng,… Sau đó là lễ khai mạc với phần nghi lễ chính dâng hương tại điện Huyền Trân công chúa. Trong buổi lễ còn có tổ chức triển lãm, trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống Huế. Bên cạnh đó còn có các hoạt động trò chơi dân gian như: cờ tướng, cờ người, thư pháp, nghệ thuật ca múa, vẽ chân dung,… và còn nhiều trò chơi thú vị khác.

Lễ hội đền Huyền Trân công chúa
Lễ hội đền Huyền Trân công chúa

Lễ hội đấu vật làng Sình

Lễ hội đấu vật làng Sình được tổ chức vào ngày 10 tháng giêng âm lịch hằng năm. Và được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Đây chính là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống giàu tinh thần thượng võ.

Nguyên tắc thi đấu của những đô vật tại hội vật làng Sinh được áp dụng theo nguyên tắc thi đấu vật dân tộc. Các đô vật vượt qua 3 đối thủ sẽ vượt qua được vòng loại. Sau vòng loại sẽ là vòng bán kết. Tại vòng này các đấu vật sẽ phải thắng 1 đối thủ nữa thì sẽ được vào vòng chung kết.

Chính vì lễ hội này để tôn vinh tinh thần thượng võ nên các đô vật không được ra những đòn đánh gây nguy hiểm đến tính mạng của đối thủ.

Lễ hội đền Huyền Trân công chúa
Lễ hội của Huế – Đấu vật làng Sình

Lễ hội đu tiên – lễ hội của Huế vào những ngày đầu xuân

Vào những ngày đầu xuân năm mới, lễ hội đu tiên được tổ chức tại vùng quê xã Phong Hiền, huyện Phong Điền. Vào lễ hội này, các thanh niên sẽ tham gia để góp vui và đồng thời có thể thể hiện được tại năng, sức mạnh của mình.

Nhìn lễ hội của Huế này thì có vẻ mạo hiểm nhưng lại được người dân xứ Huế vô cùng yêu thích. Người tham gia sẽ được buộc dây chắc chắn, sau đó bước lên cây đu và tung mình lên bầu trời. Những cây đu này thì đều được làm thủ công dưới bàn tay điêu liệu của những người dân trong làng.

Ngoài đu dây ra thì người ta còn treo một chiếc khăn hồng ở độ cao gần bằng với giá đu. Người chơi phải giật được chiếc khăn thì mới chiến thắng. Lễ hội này không chỉ là món ăn tinh thần của người dân mà còn là lời cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và mùa màng bội thu. Nét đẹp văn hóa này đã trở thành truyền thống của người dân địa phương.

Lễ hội đu tiên vào những ngày đầu xuân
Lễ hội đu tiên vào những ngày đầu xuân

Hy vọng với những thông tin mà RIVN chia sẻ đến bạn về các lễ hội đặc trưng của người dân xứ Huế trên, có thể giúp bạn hiểu hơn về mảnh đất thơ mộng này. Còn rất nhiều lễ hội độc đáo đang chờ bạn khám phá đấy nhé!