Có thể nói, thủ đô Hà Nội là nơi có văn hóa ẩm thực phong phú và mang đậm bản sắc dân tộc nhất trên mảnh đất hình chữ S. Với những món ăn đường phố bình dị hay cùng nhau ngồi lê la vỉa hè ăn uống đã trở thành nét văn hóa riêng của vùng đất này. Giữa vô vàn món ăn của 36 phố phường Hà Nội, Resorts International Vietnam sẽ gợi ý cho các bạn list 20 món “must-try” không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch Hà Nội nhé!
- Cháo sườn sụn Lý Quốc Sư
Đầu con ngõ Huyện, ngay cạnh phố Nhà Thờ và gần phố Lý Quốc Sư có một quán cháo sườn be bé, xinh xinh đã có từ rất lâu. Cháo ở đây cũng được nấu từ hạt gạo xay mịn nên rất sánh và mịn, có vị ngọt của sườn và sụn, thêm vài chiếc quẩy cắt nhỏ giòn tan, ít ruốc tự làm đậm vị, có thêm rau thơm, hành và ăn kèm với hạt tiêu, ớt bột.
Sườn sụn ở đây mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, ăn rất ngon. Giá một bát cháo sườn là 20k, cháo sườn sụn đầy đủ là 25k, nếu gọi thêm trà đá thì 10k/ cốc các bạn nhé!
- Nem chua rán – nem nướng
Ngõ Ấu Triệu là thiên đường của nem chua nướng, ngõ bé tí mà có đến 4 – 5 quán nem nướng, ngồi chật kín luôn cả một bên vỉa hè. Nem ở đây có vị chua chua vừa phải, nem nướng nên ăn không giòn như bình thường mà mỡ và bì chảy ra nên ăn có vị ngầy ngậy, beo béo. Miếng nem mầm mập, tròn xoe được nướng chín vừa phải, không hề bị cháy khét hay có vị đắng.
Nem rán miếng be bé, tròn ung ủng, cắn một miếng thì ngập răng luôn. Vỏ nem không có kiểu nhiều bột mà chỉ có một lớp mỏng thôi, ăn giòn giòn nhưng bên trong thì rất bùi. Ngoài ra còn có khoai tây chiên nữa, tất cả được bày lên chiếc mẹt nho nhỏ xinh xinh, dưới lót một lớp lá chuối.
- Phở cuốn – phở rán Ngũ Xã
Phở cuốn Ngũ Xã thì đã nổi danh từ lâu với thực đơn rất phong phú nhá, ngoài phở cuốn còn có phở chiên phồng, phở xào, phở chua, khoai tây chiên, phở chiên trứng…
Phở cuốn Ngũ Xã ngon nhất là ở phần thịt bò và nước chấm phở. Thịt bò mềm, thơm, ngọt, được tẩm ướp gia vị rất chuẩn, được cuốn bên trong rau xà lách và bánh phở ngon. Nước chấm là loại nước chấm chua ngọt, có thêm mấy miếng cà rốt, đu đủ giòn tan rất thú vị.
- Bún đậu – lòng rán
Ngõ 31 Hàng Khay được mệnh danh là ngõ bún đậu mắm tôm, vì đi vào trong ngõ, chừng mấy bước chân thôi là bạn lại gặp 1 quán bún đậu mắm tôm, quán nào cũng đông khách, cứ nườm nượp cả đêm lẫn ngày.
Mắm tôm của quán được pha bằng bí quyết riêng, không đặc quá, không loãng quá, vị vừa ăn, đánh lên thì bông như xốp. Bún ở quán cũng là loại bún lá được đặt riêng nên rất mềm, đậu rán vàng giòn cả 4 mặt, vừa chín tới nên bên trong vẫn còn độ béo, ngậy. Chả cốm thì ngon nhất quả đất luôn, cả chả mỡ nữa. Một suất ăn đầy đủ còn có thêm một ít lòng dồi và mấy miếng thịt luộc, rau sống. Ăn suất no nê như thế mà cũng chỉ hết có 30k thôi các bạn nhé!
- Cốm xanh Hà Nội
Ở đoạn Trần Thái Tông Cầu Giấy ngày nay nếu bạn để ý sẽ thấy có một cái cổng làng to đùng, bên trên có ghi là Làng Vòng, đây chính là nơi bắt nguồn của món ăn đậm nét văn hóa của người Hà Nội, và không thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Món cốm làng Vòng ra đời ở hoàn cảnh cũng dân dã lắm. Ngày xưa Cầu Giấy là vùng đất trũng, cứ đến mùa lúa chiêm sắp chín là nước về ngập hết làng xóm, dân làng tiếc lúa đành phải gặt lúa non về rang lên làm thực phẩm, không ngờ càng ăn càng thấy ngon nên đã chế biến thức quà này để đi bán khắp mọi nơi.
- Bún chả
Không nổi danh như bún chả Obama, thế nhưng quán bún chả ở ngõ 74 phố Hàng Quạt lại là địa chỉ ăn bún chả ruột của rất nhiều người ở Hà Nội.
Chả ở đây không nướng trước như ở quán khác mà có khách đến mới bắt đầu nướng, vì thế chả luôn giữ được độ ngọt, giòn, thơm và rất đậm đà. Chả viên thì cắn ngập răng, chả miếng thì giòn bì sần sật, cứ gọi là rớt nước miếng. Nước chấm của quán được đánh giá là khá ngon, vừa vặn, nóng ấm, chả cũng nhiều.
- Bún ốc – bún ốc nguội
Nguyên liệu chính của món này là ốc nhồi. Ốc thường được lấy ở mạn Hồ Tây, chọn những con béo, thịt giòn, chắc thì bún ốc mới ngon. Sau khi luộc chín ốc, người ta khêu ốc ra và bỏ hết ruột, chỉ lấy phần miệng ốc, ngâm trong giấm bỗng cho sạch nhớt và hết mùi hôi.
Nước chấm bún ốc được pha từ chính nước luộc ốc, thêm chút nước mắm và giấm bỗng thơm thơm, đằm đặm, bỏ thêm mấy con ốc, thêm tí ớt chưng vào là đã thành ngay món bún ốc nguội trứ danh của vùng đất Hà Thành. Bún để ăn với món này cũng là loại bún lá đặc biệt, rất thơm và dẻo, khi ăn thì chấm miếng bún cho ngập nước chấm, gắp thêm miếng ốc, ai thích thì bỏ thêm vài cọng rau sống nữa là đủ vị.
- Bún riêu
Chợ Đồng Xuân không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Nội mà nơi đây còn được ví là thiên đường bún riêu ngon nhất, đúng điệu nhất phải kể đến hàng bún ốc Cô Thúy trong ngõ Cầu Đông.
Bát bún đầy ú ụ, thơm phức, nhiều ốc, con nào con nấy cứ gọi là béo múp, giòn sần sật, bún mềm, nhỏ xíu, chuối thì bở mà không nát, rau sống ăn thoải mái luôn, ấy thế mà giá 1 bát bún cũng chỉ có 35 – 40k. Bún ốc nhà cô Thúy là bún ốc gia truyền, được truyền qua mấy đời rồi nên vẫn giữ nguyên được hương vị từ ngày xưa. Đặc biệt, quán còn có thêm me và sấu ngâm mắm để ăn kèm với bún ốc rất lạ miệng nữa
- Bún mọc
Đối diện 25 Hàng Gà có quán bún sườn mọc siêu ngon, đi đến đầu phố đã thấy mùi thơm nức mũi. Quán chỉ bán vào buổi chiều và tối, và lúc nào cũng đông nườm nượp khách.
Một tô bún mọc sườn với ăm ắp sườn, mọc và dọc mùng có giá chỉ 40, đảm bảo đã ăn thì chỉ có no lặc lè. Nước dùng của quán thì ngọt vì được ninh từ xương chân giò và móng giò, cả sườn nữa nên nhiều người dù no nhưng cũng không thể cưỡng lại được mà cố ăn cho hết bát bún đến giọt nước cuối cùng.
10. Bánh giò Đông Các
Giữa con phố với 2,3 hàng bánh giò ở gần nhau như Đông Các thì hàng bánh giò ăn kèm với xúc xích, thịt nướng cùng lớp nước sốt này chính là sự khác biệt. Bánh giò vốn đã mềm, thơm, nay có thêm xúc xích rồi xiên thịt nướng vừa tới, được rưới nước sốt đặc trưng của chủ quán lên ăn sao mà đã. 32k cho 1 suất đầy đủ hấp dẫn ấm nóng nhé các bạn!
- Bún hải sản – Ngũ xã
Ở phố Ngũ Xã có một quán bún hải sản nằm ngay đầu phố khá dễ tìm. Không gian quán khá rộng rãi, có cả tầng 2 và tầng 3 để ngồi, mùa hè có điều hòa, chỗ để xe rộng rãi và nhân viên rất nhiệt tình phục vụ.
Một tô bún thường có giá 35k mà có 2 con tôm nõn, 2 con bề bề, mấy miếng mực thái thành miếng tròn, cá rán giòn, thêm mấy miếng đậu phụ rán với ít rau cải hoặc rau cần. Nước dùng thì đúng vị ngọt của hải sản, thêm vị chua cay kiểu lẩu thái, thơm thơm mùi sả, ăn rất vừa miệng. Nếu gọi thêm đồ thì có cả chả cá và quẩy nữa nhé!
- Kem tràng tiền
Hà Nội có hẳn một con phố tên là Tràng Tiền với hàng chục quán kem san sát, nhưng quán kem Tràng Tiền chuẩn là quán ở tít tận cuối đường, gần nhất với Hồ Gươm, lúc nào cũng đông đúc từ sáng đến tối khuya, từ mùa đông đến mùa hè.
Ngoài những que kem Tràng Tiền đủ vị truyền thống thì món kem ốc quế vani là món được lựa chọn nhiều nhất vì tiện cầm tay mà vị lại rất ngon, 12k một que ốc quế và 4k một cây kem que.
- Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là món ăn đã có từ hơn 100 năm, cho đến nay, món ăn này gần như trở thành quốc túy, là món ăn quý, nhất định phải thử khi đến Hà Nội.
Chả cá ở quán được chế biến theo một công thức bí truyền, cá phải là loại cá da trơn, và thường sử dụng cá lăng hoặc cá quả thì thịt mới dai, ngọt và không bị nát khi đảo. Đẳng cấp hơn nữa là chả cá được làm từ cá anh vũ quý hiếm, nhưng không phải lúc nào quán cũng có loại cá này.
- Nộm bò khô
Quán Long Vi Dung ở số 23 Hồ Hoàn Kiếm có từ lâu đời lắm rồi, nếu bạn đã từng lên bờ Hồ thì chắc chắn sẽ nhìn thấy quán vì nó nằm ngay mặt đường, chỗ đoạn gần phố Cầu Gỗ.
Một bát nộm bò khô có đu đủ bào sợi, thịt bò khô, thịt bò, gân bò, lá lách bò, thêm chút rau thơm, lạc rang đạp dập và nước sốt chua mặn ngọt nữa. Giá một bát nộm là 35k, ngoài ra còn có món bánh bột lọc cũng khá ngon, giá 5k/ chiếc và 3k/ cốc trà đá nữa là thỏa nỗi nhớ mong của biết bao nhiêu người rồi.
- Café trứng – Giảng
Cafe Giảng nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Hữu Huân, bên ngoài có treo biển đơn sơ “Cafe trứng”. Café trứng tại đây siêu ngậy, thơm và béo, thoang thoảng vị cafe và không hề tanh chút nào. Giá cafe trứng cũng siêu yêu thương, chỉ 30k/ cốc.
Quán có hai tầng, nhưng khách thường thích ngồi ở tầng trên hơn vì yên tĩnh hơn đôi chút. Cafe Giảng không chỉ thu hút khách mình mà cả những thực khách người nước ngoài cũng thường xuyên lui tới đây để thưởng thức cafe trứng.
- Mì vằn thắn
Ở cuối phố Hàng Chiếu, gần Ô Quan Chưởng có một quán mì vằn thắn siêu siêu nổi tiếng, thu hút rất nhiều bạn trẻ.
Một tô mì vằn thắn đầy đủ có 2 con tôm, 2 miếng há cảo chiên, 2 miếng há cảo luộc, ¼ quả trứng luộc, mấy miếng thịt xá xíu và chút lá hẹ. Nước dùng của quán lúc nào cũng nóng hôi hổi, từ xa đã nghe mùi tôm thơm phức, ngòn ngọt. Sợi mì hoành thánh thì dai mà mềm chứ không bị nát nên ăn rất thích.
- Bún cá
Gần bốt Hàng Đậu có con ngõ nhỏ Hồng Phúc, bên trong ngõ có quán bún cá rất nổi tiếng đã mấy chục năm.
Bún cá ở đây theo nhận xét thì cá nhiều hơn bún, ăn một bát 35k mà no căng cả bụng. Một bát bún đầy đủ có khoảng 4 – 5 miếng cá chép phi lê rán giòn, 3 – 4 miếng chả cá và rau cần. Nước dùng rất ngọt và thanh, có vị chua nhẹ và nổi màu vàng ươm rất đẹp mắt.
- Bánh cuốn nóng
Quán bánh cuốn Thanh Vân khá dễ tìm vì nằm trên mặt phố Hàng Gà, quán có lịch sử khá lâu đời và là một trong số ít quán bánh cuốn còn sót lại ở Hà Nội có món nước chấm cà cuống.
Bánh được tráng rất mỏng và dẻo, lúc nào cũng nóng hổi. Có 3 loại nhân cho bạn lựa chọn là nhân thịt lợn, thịt gà và nhân tôm. Mỗi bát nước chấm có hai miếng chả quế, ăn rất ngon miệng và nóng hổi thơm phức.
- Bún thang
Ở Hà Nội, nếu muốn ăn bún thang chuẩn vị, bạn phải tìm đến phố Cầu Gỗ. Trên phố có khoảng 3 – 4 quán bún thang, nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến quán bún thang Bà Đức ở địa chỉ số 48 phố Cầu Gỗ.
Nước dùng của món bún này được ninh từ xương gà nên có vị ngọt thanh thanh, thêm ít tôm nõn khô, mắm tôm, tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Khi khách gọi bún, chủ quán sẽ chần bún cho vào bát, xếp lên trên đó nào trứng rán thái chỉ, giò lụa thái chỉ, thịt gà xé phay, củ cài bào sợi xào, hành lá, rau răm, mùi thành từng khoảng riêng biệt rất đẹp mắt.
- Cháo trai
Quán cháo trai số 26 Trần Xuân Soạn lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào, đến mức chỉ cần chậm chân xíu là có khi bạn phải chờ chủ quán nấu nồi cháo mới mới đến lượt mình ăn.
Cháo ở quán được nấu từ hạt gạo xay mịn nên hơi sền sệt, trai nhiều, ăn sướng miệng luôn. Hành phi ở quán cũng rất thơm, thêm chút hành, rau răm, hạt tiêu, ớt bột nữa là tròn vị, chuẩn không cần chỉnh. Ăn kèm với cháo trai là đĩa quẩy giòn tan, ăn đến đâu cho vào bát đến đấy. Quán còn bán cả cháo sườn sụn, giá là 30k/ bát khá đầy đặn cho bữa chiều.
Ẩm thực Hà Nội quả thật là tuyệt vời và phong phú phải không các bạn? Hy vọng với list 20 món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đất Hà Thành từ Resorts International Vietnam du khách sẽ thưởng thức trọn vẹn hơn dư vị của thủ đô nhé!