Chùa Linh Phước – Ngôi chùa “ve chai” đặc biệt tại xứ sở ngàn hoa

Đà Lạt là một trong những điểm đến thu hút khách trong và ngoài nước bởi có vô số điểm dừng chân thú vị. Nổi bật trong số đó là chùa Linh Phước Đà Lạt hay còn gọi là chùa Ve Chai – một ngôi chùa được làm bằng những mảnh ve chai nhiều màu sắc vô cùng tinh tế.

chua ve chai 06
Chùa Linh Phước thu hút du khách thập phương bởi lối kiến trúc “có một không hai”.

Chùa Linh Phước nằm ở ngoại ô, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10km, ngay trên Quốc lộ 20 gần Trại Mát, phường 11. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 và đã trải qua nhiều lần trùng tu.

Không chỉ là điểm đến tâm linh của người bản địa suốt hàng chục năm nay, chùa Linh Phước còn trở nên nổi tiếng và thu hút du khách thập phương bởi lối kiến trúc “độc nhất vô nhị”.

chua ve chai 05 1536x1152 1
Hàng trăm mảnh sành, sứ từ làng gốm Bát Tràng để hình thành nên ngôi chùa

Cụ thể, từ cổng cho đến vào trong chùa đều được đính kết kỳ công từ hàng triệu mảnh chai sành, gốm, sứ các loại với đủ màu sắc, kích cỡ và chất liệu khác nhau, tạo nên diện mạo bắt mắt. Cũng bởi vậy mà chùa còn có tên gọi là chùa Ve Chai để du khách muốn ghé thăm có thể phân biệt với các ngôi chùa khác tại Đà Lạt.

Được biết, chùa Linh Phước có diện tích rộng hơn 6.600m2, bao gồm chính điện, sân vườn (hay Hoa Long Viên), điện Quan Thế Âm, Bảo Tháp, khu vực trưng bày cổ vật và khu 18 Tầng Địa Ngục.

chua linh phuoc
Tất cả tiểu tiết đều được trang trí theo điển tích

Bước vào cổng chùa, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp với hình ảnh con rồng uốn lượn xung quanh tượng phật Di Lặc. Con rồng này được thiết kế dài 49m với phần thân được khảm từ hơn 12.000 vỏ chai bia.

Tòa Linh Tháp nằm trong khuôn viên chùa được ghi nhận là tháp chuông cao nhất Việt Nam vào năm 2008. Tòa tháp gồm 7 tầng cao 37m, gây ấn tượng bởi thiết kế tinh xảo, gồm nhiều bức tượng bắt mắt được trang trí xung quanh.

Đứng từ tòa Linh Tháp nhìn sang, du khách có thể chiêm ngưỡng khu vực chính điện dài 33m, rộng 27m với phần trần cao. Xung quanh chính điện là không gian thờ 324 bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và một bức tượng khổng lồ đặt ở vị trí chính giữa.

toa linh thap
Toà Linh Tháp

Đến chính điện, du khách không khỏi ấn tượng với hai hàng cột rồng khảm sành và nhiều bức phù điêu giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca, điển tích trong kinh Pháp hoa, kinh A di đà.

Tại chùa Linh Phước còn có tượng Bồ tát Quán Thế Âm khá nổi tiếng, cao 17m, nặng 3 tấn. Bức tượng này được đính kết kỳ công từ 650.000 bông hoa bất tử, do 30 nghệ nhân và 600 Phật tử hoàn thiện trong 36 ngày.

Khu vực chính điện của chùa Linh Phước
uqwdqs
Tưởng Bồ tát Quán Thế Âm bằng hoa bất tử nắm giữ kỷ lục thế giới

“Chùa ve chai” hiện là ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam với tổng số 18 kỷ lục, trong đó bao gồm 16 kỷ lục trong nước, 1 kỷ lục châu Á và 1 kỷ lục thế giới như: Ngôi chùa có tháp chuông cao nhất; Tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng hoa lớn nhất (kỷ lục châu Á và kỷ lục thế giới); Ngôi chùa tạo tác bằng miểng sành nhiều nhất; Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao lớn nhất; Tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng bê tông cốt thép trong nhà lớn nhất; Ngôi chùa tôn trí tượng sáp các vị thiền sư có số lượng nhiều nhất hay Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam,…

qu
Chùa Linh Phước nắm giữ nhiều kỷ lục quốc gia nhất Việt Nam

Ngoài chiêm ngưỡng kiến trúc “độc nhất vô nhị”, du khách tới “chùa ve chai” còn được “mục sở thị” bức tượng bằng sáp y hệt người thật hay khám phá 18 tầng địa ngục với tổng chiều dài đến 300m,…

chua ve chai 02
Thu hút rất nhiều người đến tham quan

Không chỉ là không gian tâm linh, yên tĩnh của người bản địa suốt hàng chục năm, chùa Linh Phước còn trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách khắp cả nước. Có dịp ghé thăm Đà Lạt, nhiều du khách cũng đến ngôi chùa này và chụp ảnh check-in bên những bức tường khảm ve chai độc đáo.

a
Kiến trúc độc đáo, nhiều màu sắc của chùa Linh Phước

Hi vọng với chia sẻ của Resorts International Vietnam, bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích khi ghé thăm thành phố Đà Lạt.