Ghé thăm chùa Thiền Lâm mang kiến trúc Ấn Độ ở xứ Huế

Chùa Thiền Lâm hay còn có tên gọi khác là Chùa Phật đứng – Phật nằm. Chùa tọa lạc trên ngọn đồi Quảng Tế, thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Đây là một ngôi chùa nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo thuộc hệ phái Thevarada (Nam tông) tạo cho địa danh này trở thành một nét đẹp riêng tại cố đô.

Ngay từ cổng vào chùa, du khách đã ấn tượng với cổng vào mang phong cách Phật giáo Nam tông nhẹ nhàng, với những chi tiết ấn tượng, cùng với màu vàng chủ đạo, màu sắc tâm linh của chùa, nhưng bên cạnh đó, chất thiền vẫn thể hiện rõ trong các công trình kiến trúc, không gian của ngôi chùa. Có thể nói chùa Thiền Lâm Huế là ngôi cổ tự duy nhất theo phái Nam Tông được kế thừa từ kiến trúc truyền thống của các quốc gia Phật giáo trên thế giới, rất khác biệt so với những ngôi chùa ở Huế.

1 12
Chùa tọa lạc trên ngọn đồi Quảng Tế, thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Chùa có không gian yên tĩnh, bình an nên thu hút được nhiều khách du lịch đến đây để tham quan và thư giãn. Không giống như những ngôi chùa thuộc Phật giáo Bắc Tông, nơi đây có cổng vào mang vẻ đẹp Nam Tông nhẹ nhang nhưng vẫn toát lên được chất thiền hiện rõ trên từng chi tiết tại đây.

2 11

Nằm trên đồi Quảng Tế, phường Thủy Xuân, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) chùa Thiền Lâm do Hòa thượng Hộ Nhẫn lập ra vào những năm 1960.

3 11

Lối kiến trúc, hoa văn chùa Thiền Lâm mang đặc trưng của phật giáo hệ phái Nam Tông nên được coi là ngôi chùa “Ấn Độ” trên đất Huế. Hòa thượng Hộ Nhẫn đã xây tại đây hai tượng Phật lớn, một là Bảo tượng Thế Tôn Niết Bàn với dáng nằm thể hiện vẻ an lạc và hai là tượng Phật đứng, tay cầm bình bát khất thực trên đỉnh đồi.

4 11

5 11

6 9

Chùa được bài trí rất nhiều tượng Phật với lối điêu khắc rất riêng và cực kì chân thật. Với vị trí tọa lạc tự nhiên tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên thoáng mát, có nhiều cây cao bóng cả, nhiều công trình đẹp mắt, môi trường sinh hoạt tốt, chùa Thiền Lâm luôn là điểm thu hút nhiều khách thập phương, phật tử các giới ghé thăm. Nếu có dịp đừng quên ghé thăm nơi đây.

7 6

8 6

9 4

Khi đến đây bạn sẽ không chỉ tham quan, chụp ảnh miễn phí, mà còn được nghe các thầy chùa kể những câu chuyện xưa tích cũ, thế nên chùa Thiền Lâm nhanh chóng trở thành điểm tham quan, chụp ảnh mới được giới trẻ Huế và du khách gần xa yêu thích.

Với không gian xanh mát với vô số cây xanh bao quanh cùng lối kiến trúc độc đáo, Chùa Thiền Lâm là nơi tâm linh phù hợp để Phật tử tu thiền, để mọi người khi đến đây có thể rũ bỏ mọi ưu phiền, bận rộn của cuộc sống tất tả ngoài kia. Vậy nên hãy sắp xếp thời gian ghé lại ngôi chùa tuyệt đẹp này trong hành trình tham quan Huế của các bạn nhé.