Hòn Bà – Điểm đến tâm linh đặc sắc phải ghé khi du lịch Vũng Tàu

Rất nhiều du khách khi đến với thành phố Vũng Tàu luôn chọn dừng chân tại những resort hay đắm mình trong làn nước mát lạnh của những bãi biển. Thế nhưng sẽ thật là thiếu sót nếu bạn bỏ qua Hòn Bà – một địa điểm tâm linh đặc sắc tại đây.

1 10
Hòn Bà là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thú vị dành cho du khách. (Ảnh: Nguyễn Công Anh Tú)

Hòn Bà hay còn được gọi với cái tên khác là hòn Ba Viên Đạn hay Archinard. Từ Bãi Trước vòng qua Bãi Dứa, đến mũi Nghinh Phong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng Hòn Bà nằm một mình giữa biển nước mênh mông.

2 9

Để đến với Hòn Bà, du khách cần phải theo dõi lịch nước rút (thường là ngày 14-15 âm lịch hàng tháng) để có thể di chuyển một cách thuận lợi nhất. Bạn có thể sử dụng thuyền, ghe vào những ngày thủy triều lên. Với những ngày thủy triều xuống, Hòn Bà sẽ hiện ra một con đường đá gồ ghề khiến những ai yêu thích sự mạo hiểm có thể chinh phục bằng cách đi bộ qua con đường này. Nhưng phải hết sức cẩn thận vì có rất nhiều vỏ hàu và có những phiến đá sắc mỏng có thể dễ làm các bạn bị thương.

3 9
Con đường đá thu hút những người thích mạo hiểm và khám phá. (Ảnh: Nguyễn Công Anh Tú)

Trên đảo có một ngôi miếu nhỏ nổi trên mặt nước 4m gọi là Miếu Bà. Miếu Bà được xây dựng từ năm 1881 và là nơi thờ các vị thần linh. Bên dưới còn có một tầng hầm dài 6m rộng 3m, trước kia là căn cứ họp bí mật của cách mạng.

4 9
Miếu Hòn Bà là nơi tập trung nhiều người dân đến cầu nguyện vào dịp đầu năm. (Ảnh: Nguyễn Công Anh Tú)

Mỗi năm, miếu Hòn Bà tổ chức cúng 4 lệ, dựa theo con nước, gồm: Tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 (Âm lịch). Thường lễ được tổ chức vào tháng Giêng sẽ thu hút người đi Hòn Bà đông hẳn các lễ vào những dịp khác vì đầu năm là dịp để du khách chiêm bái, cầu nguyện cho một năm mới an lành, hạnh phúc, những chuyến tàu ra khơi luôn đầy ắp cá tôm trở về nhà.

5 9
Hòn Bà vào dịp đầu năm luôn thu hút người đi cúng bái để cầu một năm an lành và bình an. (Ảnh: Nguyễn Công Anh Tú)

Hòn Bà là sự kết hợp hoàn hảo giữa đất trời và biển cả. Nơi đây đẹp nhất là khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn – khoảnh khắc nắng vàng chiếu rọi lên từng phiến đá tạo nên một khung cảnh không thể nào thơ mộng hơn. Hòn Bà còn đẹp lung linh vào những ngày trăng tròn chiếu hẳn xuống dòng nước mát, làm cho nơi đây như ẩn hiện huyền ảo.

6 8
Dù bình minh hay hoàng hôn, dù trăng mờ hay tỏ thì Hòn Bà vẫn đẹp lung linh trong mắt người dân và du khách.

Trải qua bao nhiêu sóng gió thời gian, Hòn Bà vẫn giữ riêng mình một nét đẹp hoang sơ nhưng vẫn đầy thơ mộng hữu tình. Nếu bạn muốn tìm một nơi tâm linh huyền bí mà vẫn muốn thưởng thức sự yên bình hòa cùng thiên nhiên thì Hòn Bà là một lựa chọn sẽ không khiến bạn thất vọng.