Khám phá “nóc nhà” Cao Xiêm khi du lịch Quảng Ninh

Cao Xiêm là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc

Quảng Ninh với độ cao 1.429 mét so với mực nước biển và được mệnh danh là “nóc nhà của Quảng Ninh”. Nhìn từ xa là đã thấy được núi rừng và biển cả. Ngay cả những thôn, bản, từ Húc Động, Vô Ngại, Tình Húc, Lục Hồn, Đồng Tâm đến Hoành Mô đều có thể quan sát thấy đỉnh Cao Xiêm.

1 13
Cao Xiêm – Nóc nhà Quảng Ninh

Vào những ngày nắng ráo, đứng trên đỉnh Cao Xiêm có thể nhìn thấy được một vùng trời rộng to. Bạn có thể phóng tầm mắt ra phía Vịnh Bắc Bộ, hoặc có thể nhìn ra được biên giới Việt Nam – Trung Quốc và cả thung lũng Bình Liêu,…

1 5 1

Do Quảng Ninh tọa lạc ở vùng khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt độ trung bình trong năm từ 21 – 23C nên ngày hè nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông lạnh khô, ít mưa. Sáng sớm và chiều tối ở đây có sương mù, vào mùa hè thì tiết trời mát mẻ và mùa đông lạnh giá, có khi còn có tuyết nữa.

6 1 1

Mới đi được nửa chặng đường đã thấy ây mù giăng lối. Đi thêm chút nữa sẽ thấy một thảo nguyên trong xanh hiện ra mênh mông với không khí trong lành càng làm du khách cảm thấy lâng lâng khó tả. Bên cạnh đó, trên chặng đường chinh phục Cao Xiêm, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bản làng của người dân tộc thiểu số Bình Liêu mang phong cách rất lạ và độc đáo.

2 5 1

Được biết ngày xưa để thể hiện chủ quyền thì người ta thường lên đỉnh Cao Xiêm để cắm cờ, vì thế nên nơi đây còn được gọi với cái tên khác là Kèo Kăm Khây” (núi Cắm Cờ) hoặc theo người Tàu thì sẽ gọi là “Khau Cẳm Cờ”. Hiện nay, tại đây đã xây dựng 1 cột mốc hình tam giác để đánh dấu chủ quyền.

5 5 1
Ở Cao Xiêm Bình Liêu mùa lạnh thường bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào cuối tháng ba năm sau. Nếu bạn đi vào mùa lạnh sẽ có thời cơ ngắm tuyết rơi trắng xóa rất thú vị và đáng để trải nghiệm.

Ngoài ra, bạn có thể checkin tại bức tường bằng đá dài hàng nghìn km tại đây. Tương truyền rằng, ngày xưa người ta đắp đá như vậy để ngăn gia súc của bên mình sang địa phận bên khác. Cũng có người cho rằng những hàng rào đá này được dựng lên để ngăn không cho trai – gái của hai xã Húc Động và Lục Hồn hẹn hò nhau.

Mùa hè ở Cao Xiêm bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 nên tiết trời rất mát mẻ, tạnh ráo nên rết thích hợp để leo núi ngắm cảnh. Bạn cũng có thể cắm trại ở đây để trải nghiệm với những cơn gió lạnh và không khí mù sương vào buổi sáng. Khi hoàng hôn buông xuống, sương mù và những tia nắng đầm ấm cuối ngày sẽ làm một khung cảnh rất tuyệt vời.

4 1 1

Để tham quan địa điểm này thì du khách cần phải có sức khỏe và tay lái vững vì giao thông ở đây chưa phát triển nên những con đường vẫn chỉ là những đường mòn đi theo sườn núi. Đến nơi thì bạn phải leo núi bằng đường bộ khoảng 2 giờ đồng hồ nữa mới đến nơi. Vì khá gian nan nên vẫn chưa có nhiều người chinh phục được.

Cuối cùng là một số lưu ý khi đi tham quan tại đây đó là phải luôn bám sát nhau để tránh bị lạc đường, tuyệt đối tránh leo núi Bình Liêu vào giữa trưa vì có thể sẽ bị sốc nhiệt và mất nước rất nhiều, luôn chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Hãy cùng RIVN xách balo lên và khám phá ngay địa điểm thú vị này.