Lai Châu là một trong những tỉnh thành góp phần tạo nên bản sắc văn hoá vùng Tây Bắc của nước ta. Bên cạnh phong cảnh núi rừng hùng vỹ, đặc sản Lai Châu cũng được khách du lịch yêu thích và mua về làm quà.
“Món quà” Lai Châu
Hãy cùng tìm hiểu các “món quà” của Lai Châu nhé!!!
“Món quà” Lai Châu
Mục lục bài viết
1.Thịt lợn gác bếp
Thịt lợn gác bếp là một trong những món đặc sản Lai Châu nổi tiếng của vùng miền núi phía Bắc. Điểm thú vị của món ăn này là thịt lợn được ướp với những gia vị miền núi như: mắc khén, hạt dổi, ớt… Chính vì vậy hương vị của món ăn cực kì khác biệt so với những món thịt lợn ở đồng bằng.
Thịt lợn gác bếp
Món thịt lợn gác bếp có màu tím sậm và bảo quản được khá lâu. Nhờ ưu điểm này, nên du khách dễ dàng mua món này làm quà.
2. Hạt óc chó rừng
Óc chó là loại hạt hay mọc ở vùng Tây Bắc. Đây là vùng đất màu mỡ, chính vì vậy hạt óc chó cực kì giàu giá trị dinh dưỡng. Về khoa học, hạt óc chó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Omega3, vitamin E, axit ellagic, catechin, melatonin và axit phytic những chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh ung thư, tốt cho não bộ,…
Hạt óc chó rừng
Chính vì vậy, bạn nhất định không được bỏ qua món đặc sản Lai Châu này mua về tặng những người thân yêu nhé!!!
3. Hạt dổi
Hạt dổi là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Hạt dổi có mùi thơm đặc trưng và thường được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn đặc sản Lai Châu. Khi chín, hạt dổi có màu đỏ sẩm và chuyển sang màu đen khi phơi khô.
Hạt dổi
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bạn dỗi rất dễ mất mùi và bị mốc. Chính vì vậy khi mua làm quà, bạn nhớ bảo người thân bảo quản bẳng cách cho vào lọ thủy tinh và bịt kín.
4. Rượu ngô Sùng Phài
Rượu ngô Sùng Phài phải nói là một trong những đặc sản đậm đà hương vị của người Mông ở Lai Châu. Rượu này được tinh chế từ 100% ngô nếp, hạt kê thuốc và men lá. Nước dùng để nấu rượu là nước ở Súng Phải, đây là một trong những điều đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng cho rượu.
Rượu ngô Sùng Phài
Rượu ngô Sùng Phài giúp bổ xương, kích thích tiêu hóa, lưu thông khí huyết. Cho nên khi uống rượu này nhiều sẽ không bị đau đầu, mệt mỏi hay khó chịu như những loại rượu khác.
5. Trà Sơn Mật Hồng Sâm (trà mật sâm)
Trà Sơn Mật Hồng Sâm hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là trà mật sâm. Loại trà này được kết hợp từ các nguyên liệu đơn giản như: chè dây, kim ngân hoa, hoa la hán và cỏ ngọt. Chính nhờ những nguyên liệu này nên vị trà cực kì thơm và dễ uống.
Trà Sơn Mật Hồng Sâm
Đặc biệt, vị ngọt thanh của trà là nhờ cỏ ngọt, không hề dùng đường hay bất cứ loại hóa chất nào. Loại trà này cực kì tốt cho sức khỏe bởi những công dụng như giải độc, giúp cơ thể ổn định huyết áp…
6. Măng nứa khô
Măng nứa khô được lấy từ ngọn của cây măng, sau đó đem đi cắt lát phơi khô. Chính vì vậy, măng nứa mềm và ngọt, không bị đắng chát. Bên cạnh hương vị thơm ngon, măng nứa khô còn đem đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, hỗ trợ giảm cân…
Măng nứa khô
Măng nứa khô có thể dùng để chế biến các món ăn như: canh, đồ xào, nấu lẩu hoặc làm miến vịt cũng cực kì phù hợp. Chính vì vậy, nếu như lựa chọn đặc sản Lai Châu làm quà bạn không nên bỏ qua món ăn thân thuộc này.
7. Hạt mắc ca
Hạt mắc ca là một trong những sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao của tỉnh Lai Châu. Hạt có vị thơm, bùi bùi, béo béo, rất bổ dưỡng cho sức khỏe, cũng như hỗ trợ dưỡng nhan cho chị em phụ nữ.
Hạt mắc ca Lai Châu
Hạt mắc ca Lai Châu sau khi phơi nắng sẽ được đem vào sấy khô và bảo quản theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó, hạt còn được xẻ rãnh để khi dùng, mọi người sẽ dễ tách hạt ra hơn. Bạn có thể hấp chín hoặc rang hạt mắc ca rồi ăn trực tiếp hoặc làm món salad trộn, hay đem hạt mắc ca chế biến món sữa tươi mắc ca cực kỳ thơm ngon.
8. Lam nhọ
Lam nhọ – món ăn đặc trưng của bà con dân tộc ở Lai Châu. Đây cũng được biết đến là một trong những món đặc sản Lai Châu mua về làm quà thích hợp nhất. Nhiều người sẽ tự hỏi liệu đây là món ăn gì vậy mà sao nghe tên lạ quá!
Lam nhọ
Lam ở đây có nghĩa là nướng, nhọ có nghĩa là nhừ, món ăn này được làm từ thịt trâu hoặc thịt bò sau khi thái mỏng và tẩm ướp sẽ được cho vào một ống tre cùng với các nguyên liệu khác như quả cà rừng, bí non, gừng, tỏi, mắc khén,… rồi nướng trên bếp than. Đây là món ăn vô cùng thú vị mà bạn có thể mua về và cùng thưởng thức với mọi người.
9. Đại hồi
Đại hồi là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và Trung Hoa. Ở nước ta, đại hồi thường được trồng nhiều tại vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là ở Lai Châu. Đại hồi có đặc tính thơm, ấm.
Ngoài dùng làm gia vị nấu ăn, đại hồi còn được sử dụng để chế biến thành dạng bột hoặc tinh dầu trong chăm sóc sức khoẻ.
10. Táo mèo
Táo mèo– hay còn gọi là quả sơn tra – là loại trái cây đặc trưng của vùng rừng núi Tây Bắc nói chung và Lai Châu nói riêng. Cây táo mèo mọc hoàn toàn tự nhiên và vốn chỉ được người dân địa phương coi là thức quả ăn chơi thường ngày. Tới khi loại quả thơm ngon, chua chua ngọt ngọt này ngày càng thu hút được khách du lịch thưởng thức và mang về làm quà thì táo mèo mới dần trở thành đặc sản của tỉnh Lai Châu.
Táo mèo
Táo mèo có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm cholesterol, tăng cường chất xơ trong cơ thể, chống táo bón, hỗ trợ tiêu hóa,… Bạn có thể ăn táo mèo tươi, ép lấy nước uống hoặc làm mứt, làm siro, thậm chí ngâm rượu đều rất ngon.
Trên đây là những thông tin hữu ích về đặc sản Lai Châu. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về ẩm thực Lai Châu và có những trải nghiệm thú vị ở nơi đây nhé.