Top 5+đặc sản Cao Bằng ngon trứ danh

Còn gì tuyệt hơn khi đến với vùng núi  Tây Bắc – Cao Bằng để thưởng thức ngay những đặc sản của  người dân nơi đây.
dac san cao bang 1

Top 5+đặc sản Cao Bằng ngon trứ danh

Hãy cùng Top 5+đặc sản Cao Bằng ngon trứ danh khám phá ngay nhé!!!

Top 5+đặc sản Cao Bằng ngon trứ danh

1. Vịt quay 7 vị

Ai đã từng đặt chân đến Cao Bằng và nếm thử món ăn này sẽ phải hết lời khen ngợi về độ ngon của nó. Sở dĩ món ăn này được gọi là Vịt quay 7 vị vì người dân Cao Bằng sử dụng bảy loại gia vị khác nhau để ướp thịt vịt.
vv
Vịt quay 7 vị 
Khác với những món vịt thông thường, Vịt quay Cao Bằng rất đặc biệt trong khâu chọn vịt. Người Cao Bằng muốn chọn những con vịt chắc thịt, lông sáng. Công đoạn quan trọng nhất là ướp vịt 7 vị – đây có thể là bí quyết riêng của người Thái sống ở tỉnh Cao Bằng, để khi quay vịt sẽ dậy mùi thơm lạ và quyến rũ.

2. Lợn  sữa quay Cao Bằng

Lợn quay đều là lợn địa phương, nặng từ 4-6 kg. Sau khi xử lý ban đầu, nhà sản xuất lau khô xác lợn bằng khăn giấy. Sau đó, người ta tiến hành nhồi lá mắc mật và các loại gia vị khác vào bụng lợn rồi khâu lại.
8cfee0df7fb80523c93cc7aad3e666cb
Heo sữa quay 
Sau đó, lợn được luồn qua phên cây và quay trên bếp than hồng, rưới mật ong lên và quay cho đến khi vàng óng. Trong chuyến du lịch Cao Bình, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị này, khi thưởng thức món ăn này ở Cao Bình, lớp da của món ăn này giòn, tan trong miệng, hương vị thơm ngon.

3. Cá Trầm Hương

Trầm Hương là loài cá ngon trứ danh tại thác Bản Dốc thuộc huyện Trùng Khánh của tỉnh Cao Bằng. Loài cá này thường ăn rễ và lá mục của cây trầm hương nên mới có tên gọi như thế. Cá trầm hương nướng là cách chế biến ngon nhất vì giữ nguyên được mùi vị của cá.

dac san cao bang 12

Cá Trầm Hương 

Cá được làm sạch, mổ bụng rồi nhét vào đó một vài loại rau và gia vị như hành, ớt, thì là,… Sau đó cá được bọc qua bằng một lớp lá chuối rồi cho lên bếp than nướng. Khi chín, cá tỏa ra mùi thơm phức. Gỡ một miếng cá chấm cùng nước mắm nguyên chất sẽ làm cho thực khách cảm nhận rõ từng hương vị đặc biệt của món ăn này.

4. Xôi trám Cao Bằng

Khác với món xôi 7 màu tại các tỉnh của khu vực miền núi phía Bắc. Đến với Cao Bằng bạn sẽ thưởng thức ngay món ăn xôi trám. Trám là một trong những loại quả dường như chỉ có ở khu vực vùng núi Tây Bắc. Đến đây bạn phải thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
thumb1 1200x676 6
Xôi trám Cao Bằng thơm ngon, lạ miệng 
Vị dẻo của hạt gạo nếp cùng với đó là sự dẻo của những quả trám này vị ngọt của hạt gạo và quả trám đã mang đến cho khách du lịch một món ăn vô cùng đặc sắc khi đến với Cao Bằng.

5. Bánh cuốn Cao Bằng

Bánh cuốn có lẽ là một trong những món ăn tương đối quen thuộc đối với nhiều người dân, tuy nhiên món bánh cuốn Cao Bằng là một trong những món ăn tương đối độc đáo cũng hấp dẫn đối với khách du lịch.
2 80743
Bánh cuốn Cao Bằng
Bánh cuốn ở đây khác với bánh cuốn thông thường ở chỗ nước dùng ở đây được ninh từ xương thật kỹ chứ không chấm với nước mắm. Nước dùng được ninh kỹ từ xương để có vị ngọt đậm đà. Với một ít thịt bằm và một ít hành lá trông thật bắt mắt và ngon miệng. Ngoài ra, món ăn này còn được du khách lựa chọn cùng với chả trứng hấp.

6. Bánh khảo

Bánh khảo là một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. Mỗi độ xuân về, mâm cỗ trên bàn thờ không thể nào thiếu bánh khảo.
banh khao cao bang
Bánh khảo – đặc sản Cao Bằng
  
Bánh được làm từ gạo nếp ngon, thơm, hình tròn và đều. Người dân nơi đây dùng đường kính hoặc đường mía để làm bánh tráng. Nhân bánh có vị bùi bùi của lạc, vừng xen lẫn vị béo ngậy của mỡ lợn. hững nghệ nhân lành nghề cẩn thận gói bánh thành từng buồng hình chữ nhật. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm béo của bột nếp quyện cùng vị ngọt của đường thật khó quên.

7. Hạt dẻ Trùng Khánh

Cao Bằng có điều kiện khí hậu mát mẻ cùng thổ nhưỡng trời ban nên hạt dẻ ở Trùng Khánh rất nhiều và ngon. Loại hạt dẻ nhỏ nhất cũng phải lớn bằng ngón chân cái, hạt màu vàng sẫm và bùi thơm đặc biệt.
Hat de Trung Khanh ivivu 6 Vua Nem
Hạt dẻ Trùng Khánh nổi tiếng thơn ngon 
Để chế biến thành các món ăn, hạt dẻ thường phải luộc rất kỹ bởi lớp vỏ rất cứng. Có người còn cẩn thận khía một vài đường trên vỏ hạt để khi hạt dẻ chín có thể dễ bóc hơn. Sau khi luộc chín, đem hạt dẻ rang lại một lượt sẽ làm dậy mùi tự nhiên. Hạt dẻ dùng để ninh cùng chân giò như một món hầm, có thể xay thành bột để làm nhân bánh hoặc có thể ăn như hạt mít hấp,…

8. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng Cao Bằng được làm to và cầu kỳ hơn so với các vùng khác. Lòng non rửa sạch bằng rượu trắng. Nhân Lạp xưởng là thịt thăn, vai hoặc mông của lợn lông đen. Thịt được xay nhỏ rồi ướp với gia vị, hành băm, hạt mắc ca và một ít rượu để tạo mùi thơm khác nhau.
nap xuong 1
Lạp xưởng Cao Bằng
Nhân được nhồi chắc vào ruột, làm cho ruột tròn và bóng. Lạp xưởng sau đó được đem ra phơi nắng khoảng 3 ngày trước khi treo lên gác bếp hoặc hun khói bằng bã mía. Hơi ấm của lửa làm cho lạp xưởng săn chắc, dẻo và ngọt vị bã mía. Thịt lợn thăn một nắng được gỡ nhẹ trên lửa, miếng thịt nạc màu đỏ hồng xen lẫn những đường mỡ trắng ngà rất hấp dẫn.
Nếu có dịp đến Cao Bằng, bạn đừng quên ghé thưởng thức các món đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà Top 5+đặc sản Cao Bằng ngon trứ danh vừa giới thiệu ở trên nhé. Chúc bạn sẽ có chuyến đi thuận lợi và có thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời cùng những người thân yêu của mình!
post