Top 5+đặc sản Thái Nguyên

Cách thủ đô Hà Nội 80 km, Thái Nguyên được du khách biết đến không chỉ là vùng đất với nhiều danh làm thắng cảnh và di tích lịch sử, mà còn là nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo với nhiều đặc sản mang đậm tinh hoa núi rừng.

lss

Top 5+ đặc sản Thái Nguyên 

Bạn đã biết đến đặc sản Thái Nguyên chưa? Hãy cùng Top 5+ đặc sản Thái Nguyên tìm hiểu ngay nhé 

1. Cơm Lam Định Hóa

Cơm lam Định Hóa Thái Nguyên là một món ăn giản dị  bởi nó gắn với những con suối nơi đầu nguồn và nương lúa bên sườn đồi, những vạt rừng tre nứa khiến du khách khó quên nếu có dịp thưởng thức.

com

Cơm lam Định Hóa – món ăn dân dã Thái Nguyên

2. Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu gói bằng tay mà vẫn “vuông thành sắc cạnh”,trăm cái như một. Bí quyết làm nên hương vị “danh bất hư truyền” của bánh chưng Bờ Đậu là loại gạo nếp dẻo thơm của Định Hóa. Ngoài bánh chưng truyền thống, người dân còn gói bánh chưng gấc; bánh chưng cẩm… đề đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

b

Bánh chưng Bờ Đậu – “danh bất hư truyền”

3. Nem chua Đại Từ

Nem chua Đại Từ cũng là một đặc sản Thái Nguyên được nhiều người biết tới. Bí quyết làm nên vị ngon đặc biệt của nem chua Đại Từ là người làm chỉ sử dụng thịt nạc mông, ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như: tỏi, hạt tiêu, thính, lá ổi và rượu. Không giống với các loại nem chua khác có thể bóc ra là ăn được ngay, nem chua Đại Từ cần có một thao tác nhỏ nữa là nướng bằng than củi hoặc lăn qua chảo mới có thể ăn được.

nem chua dai tu ba567c

Nem chua Đại Từ

Nếu có dịp về Đại Từ dự hội Núi Văn – Núi Võ tại Đền thờ Lưu Nhân Chú, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nơi bày bán loại nem đặc sản này.

4. Tôm cuốn Thừa Lâm

Vào mỗi dịp Tết cổ truyền, người dân làng Thừa Lâm của tỉnh Thái Nguyên có tục lệ gói tôm cuốn để dâng lễ ở đình làng. Tôm cuốn thực sự là một món ăn dân dã mang đậm hương vị làng quê.

tom cuon hanh thumbnail

Tôm cuốn Thừa Lâm 

Nguyên liệu chính cho món tôm cuốn là tôm tươi được nhặt rửa sạch rồi xâu vào que tăm. Trứng gà rán, giò nạc, thịt mỡ, hành củ. Khi ăn món này có thể chấm cùng gia vị, nước mắm, ớt, tiêu,… Vào những ngày Tết se lạnh được nhâm nhi chén rượu cùng món tôm cuốn béo giòn ngậy thì tuyệt còn gì bằng.

5. Bánh trứng kiến

Không chỉ là một món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở Định Hóa, bánh trứng kiến còn là một đặc sản Thái Nguyên nức tiếng gần xa. Bánh được làm từ bột gạo nếp, trứng kiến đen và lá vả.

banh trung kien77

Bánh trứng kiến vô cùng béo ngậy và lạ miệng

Từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm, bà con lại vào rừng kiếm trứng kiến đen mang về làm bánh. Bánh trứng kiến dẻo thơm bột nếp, bùi bùi lá vả, béo ngậy trứng kiến rừng ăn lạ miệng vô cùng.

6. Bánh Coóc Mò

Đây là một loại bánh truyền thống của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên. Bánh được gói bằng lá chuối và có hình chóp dài. Bánh có vị đậm thơm của mùi nếp hương và nhân lạc đỏ. Rất dễ ăn, không hề ngấy và phù hợp với sở thích của rất nhiều người.

1929751 banh cooc mo 08063903

Bánh Coóc Mò

7. Chè Tân Cương

Thái Nguyên được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”, là vùng chè nổi tiếng nhất nhì cả nước. Thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây giúp cây trẻ sinh trưởng tốt, búp chè mập. Chè Tân Cương có đặc điểm nước chè trong, màu xanh ngả vàng nhạt và sánh. Khi thưởng thức, ta cảm nhận được vị chát có ngọt hậu hài hòa và rất ít vị đắng.

doi che tan cuong 32

8. Nham trám Thái Nguyên

Nham là món đặc sản không kém phần nổi tiếng khi nhắc đến Thái Nguyên. Đây là một ăn truyền thống của người dân địa phương. Để làm món nham thường sẽ sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau. Trộn các nguyên liệu nhu vừng, lạc, lá khế, lá nhội là hoàn thành món ăn dân dã.

nh

Nham trám Thái Nguyên

Trên đây là top 5 đặc sản Thái Nguyên, hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho chuyến du lịch của bạn.

post