Nếu có dịp đến với xứ Lạng, một tỉnh miền núi với những ngọn núi hùng vĩ, cảnh đẹp nên thơ du khách cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản phong phú nơi đây.
Top 5+đặc sản Lạng Sơn ngon trứ danh
Hãy cùng Top 5+đặc sản Lạng Sơn ngon trứ danh khám phá ngay nhé!!!
Top 5+đặc sản Lạng Sơn ngon trứ danh
Mục lục bài viết
1. Vịt quay/ lợn quay Lạng Sơn
Đặc sản lợn quay Lạng Sơn và vịt quay Lạng Sơn đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng, mang hương vị đặc trưng riêng do được chế biến cùng lá mắc mật. Cắn miếng thịt sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt được tẩm ướp đậm đà, vị thơm của lá mắc mật.
Vịt quay Lạng Sơn
Địa chỉ tham khảo:
- Quán ông Gù, chuyên thịt lợn Quay Lạng Sơn, 215 Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn
- Quán vịt quay Mật Mật, địa chỉ số 15 Bắc Sơn, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn
- Quán vịt quay Hùng Hưng, địa chỉ số 13 Bắc Sơn, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn
- Quán vịt quay Hương Nga, địa chỉ số 128 Bắc Sơn, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn
- Quán vịt quay Hà Nga, địa chỉ số 157 Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn
- Lợn quay
2. Khâu nhục
Khâu nhục là món đặc sản Lạng Sơn ngày tết không thể thiếu, chế biến khá cầu kỳ với các nguyên liệu là thịt ba chỉ ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu… đem hấp cách thủy cùng khoai môn, lá tàu soi cho đến khi thịt chín, mềm nhừ.
Khâu nhục
Địa chỉ tham khảo:
- Nhà hàng Thảo Viên: 145 Phai Vệ, Mai Pha, thành phố Lạng Sơn
- Nhà hàng Minh Quang: 44 Ngô Quyền, thành Phố Lạng Sơn
- Nhà hàng Trung Xuân: 29 Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn
3. Ốc đá
Ốc đá hay còn được gọi là ốc núi đá, với đặc trưng chỉ xuất hiện vào mùa mưa. Ốc sẽ được người dân Lạng Sơn bắt sống và mang đi sơ chế sạch, hấp lên cùng sả. Món ăn này mặc dù đơn giản nhưng lại chứa hàm lượng dưỡng chất cao, cùng hương vị cuốn hút khi chấm cùng một chút nước mắm pha riêng.
Ốc đá Lạng Sơn
Địa chỉ tham khảo:
- Đồ Sơn Quán: 365 khu Cầu Mười, Bắc Sơn, Sơn Lũng, Lạng Sơn
- Lẩu ốc Ku Sửu: 10 Phùng Chí Kiên, chợ Phú Lộc 4, Lạng Sơn
4. Phở chua
Đặc sản xứ Lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. So với phở bò trứ danh Hà thành, phở chua Lạng Sơn cũng không kém phần cầu kỳ. Một bát phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn chục loại nguyên liệu đặc biệt như khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng… chưa kể các loại rau thơm, dưa chuột, lạc rang… Với nguyên liệu đa dạng như vậy, phở chua hội tụ đầy đủ vị cay, ngọt man mát lại chua dịu thanh thanh.
Phở chua
Địa chỉ tham khảo:
- Phở chua trên đường Lê Lai
- Phở chua ở khu vực đường Bắc Sơn, gần trường THCS Hoàng Văn Thụ
- Quán phở Phượng ở 73 Nhị Thanh
5. Bánh cuốn trứng
Cũng được tráng như bột gạo nước nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi, sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn. Nước dùng của bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị.
Bánh cuốn trứng vàng óng
- Quán Bà Thắm, địa chỉ số 14 Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn
- Quán Bắc Hùng, địa chỉ số 21 Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn
- Quán Hương Phi, địa chỉ số 27 Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn
- Quán Thu Hiền, địa chỉ số 13 Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn
- Quán Bà Thảo, địa chỉ số 13 Ngô Quyền, thành phố Lạng Sơn
6. Bánh Ngải
Đây là một loại bánh nổi tiếng tại vùng núi phía Bắc, đường làm ra từ lá ngải non cùng nước tro sạch cho nhừ, rửa sạch, bỏ xơ và giã nhuyễn bằng cối. Phần xôi nấu chín cũng sẽ được giã nhuyễn cùng lá ngải thành bột mịn. Sau đó một mẻ bánh ngải ra đời với màu xanh độc đáo.
Bánh ngải – đặc sản xứ Thanh
Địa chỉ tham khảo
- Chợ Đông Kinh, Lạng Sơn
- Chợ Tân Thanh, Lạng Sơn
7. Bánh mì nướng Lạng Sơn
Bánh mì nướng ở đây có nhiều loại gồm bánh có nhân và bánh không nhân. Bánh được nướng qua 2 công đoạn, đầu tiên là nướng với dầu ăn, sau đó là thêm một lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong để bánh có màu vàng đậm và thơm ngon. Ngoài ra nước chấm bánh mì nướng cũng được chế biến rất đặc sắc với vị cay của ớt, vị ngọt của đường, vị chua của quất, mùi tàu thơm… Chấm miếng bánh mì thơm giòn với bát nước chấm đầy hương vị như thế, người ta có thể dễ dàng ăn 2 – 3 cái hoặc nhiều hơn nếu còn bụng. Bánh mì nướng ở Lạng Sơn giá chỉ từ 3k đến 10k/cái, tùy loại có nhân hay không nhân.
Bánh mì nướng Lạng Sơn hấp dẫn vô cùng
Địa chỉ tham khảo: Chợ Đông Kinh, Lạng Sơn
8. Bánh chưng đen
Mặc dù sở hữu vẻ ngoài có màu đen khá lạ, nhưng món bánh chưng truyền thống này của người dân xứ Lạng, lại mang hương vị rất riêng mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây Bánh được làm từ gạo nếp và tro của rơm nếp hoạch vỏ cây núc nác. Từ đó, mang lại hương vị rất riêng biệt, ấn tượng cho người ăn. Trong nhân bánh ngoài thịt mỡ, đậu xanh thì còn có thêm thảo quả, tạo nên mùi vị rất hấp dẫn cho món ăn.
Bánh chưng đen
Ẩm thực Lạng Sơn vô cùng phong phú và đa dạng với những món ăn và hương vị rất riêng. Chúc các bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với Top 5+đặc sản Lạng Sơn ngon trứ danh trên đây!