Hồng giòn Đà Lạt - món quà ý nghĩa từ thiên nhiên

Hồng Giòn Đà Lạt Và Những Điều Cần Biết

Hồng giòn Đà Lạt từ lâu được biết đến là thức quà đặc sản của “xứ sở ngàn hoa”. Nếu bạn phân vân không biết mua hồng giòn Đà Lạt ở đâu thì đúng chuẩn. Hoặc không biết cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt với hồng giòn Trung Quốc,… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này một cách chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé.

Hồng giòn Đà Lạt có gì đặc biệt?

Khí hậu Đà Lạt quanh năm mát mẻ nên rất thích hợp để trồng trọt các loại cây xứ lạnh. Đặc biệt là hồng giòn.

Nguồn gốc của hồng giòn Đà Lạt

Tại Việt Nam, loại quả hồng giòn Đà Lạt này xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 20 do người Pháp mang sang. Cây hồng giòn Đà Lạt không kén đất, dễ chăm sóc và rất sai quả. Trái hồng chín tới có màu vàng nhạt, to tròn và ít hạt. Hồng rất giòn và thơm, vị ngọt thanh chứ không chát. Ăn một trái sẽ muốn ăn thêm vài trái nữa mới thôi.

Hồng giòn Đà Lạt
Hình ảnh thực tế trái hồng giòn chín trên cây

 

Mùa hồng giòn Đà Lạt rơi vào tháng mấy?

Hằng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 12 là mùa hồng Đà Lạt sai trĩu quả nhất. Ngày trước, trái hồng được thu hoạch khi đã chín mềm, dùng để ăn tươi, sấy khô hoặc làm mứt. Nhưng gần đây, nhận thấy tiềm năng của hồng giòn Đà Lạt, người dân dần dần chuyển sang thu hoạch hồng chưa chín, qua một công đoạn “ủ tự nhiên” để làm thành hồng giòn.

Hồng giòn Đà Lạt

 

Các cách ủ hồng giòn Đà Lạt dễ dàng và hiệu quả

Hồng giòn Đà Lạt tại chợ, siêu thị hoặc các địa điểm bán trái cây khác,… Thường đã được ủ vừa tới, bạn có thể thưởng thức liền sau khi mua.

Trong trường hợp bạn mua hồng giòn Đà Lạt ngay tại vườn. Thì dưới đây là một số cách ủ hồng mà ai cũng có thể làm được:

  • Ủ tự nhiên bằng giấy báo: Xếp hồng vào túi ni lông lớn hoặc thùng giấy kín, cứ 1 lớp hồng đến 1 lớp giấy. Đến khi đầy thì cột hoặc dán chặt lại. Để khoảng 6 đến 10 ngày thì hồng sẽ hết vị chát và giòn ngọt hơn.
  • Ủ tự nhiên bằng gạo: Đây là cách ủ đơn giản nhất, nếu bạn mua số lượng ít chỉ vài trái hoặc vài kg thì nên ủ theo cách này. Hồng sau khi mua về cất vào thùng gạo và để từ 6 đến 8 ngày là có thể sử dụng. Lưu ý gạo phải phủ kín trái hồng. Tránh tình trạng ủ không đều dẫn đến giòn ngọt, chan chát lẫn lộn không ngon miệng.
  • Ủ nhanh bằng nước ấm: Ngâm trái hồng trong nước ấm 35 độ C, khi nước nguội thì lại thay nước khác. Với cách này, hồng chỉ cần ủ 2 ngày là có thể mang ra dùng ngay. Để hồng ngọt thanh hơn bạn nên cho ít muối vào nước ấm để ủ nhé.
Hồng giòn Đà Lạt
Hình ảnh hồng được đóng gói và ủ bằng giấy báo và túi ni lông

 

Giá hồng giòn Đà Lạt

Mỗi loại hồng sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau, dao động từ 10.000 đến 35.000 VNĐ/kg. Hồng giòn Đà Lạt mua tại vườn thì có giá rẻ hơn và đảm bảo chất lượng hơn.

Công dụng tuyệt vời của hồng giòn đối với sức khỏe

Hồng giòn Đà Lạt không chỉ thơm ngon, mát lành. Mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

  • Chống nhiễm trùng, kháng viêm nhờ hợp chất catechin và polyphenol.
  • Hồng giòn Đà Lạt chứa rất nhiều chất xơ. Giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Đồng thời ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy.
  • Vitamin A trong quả hồng có công dụng cải thiện thị lực, tốt cho mắt.
  • Hồng giòn Đà Lạt còn có thể loại bỏ các tế bào ác tính, ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
  • Vitamin C và chất chống oxy hóa trong trái hồng giòn Đà Lạt còn có tác dụng tuyệt vời đối với làn da. Giúp da trắng sáng và ngăn ngừa tình trạng lão hoá.

Với những công dụng tuyệt vời trên. Không khó để hiểu tại sao hồng giòn Đà Lạt lại trở thành món ngon đặc sản của xứ sở ngàn hoa này.
Hồng giòn Đà Lạt

 

Kinh nghiệm mua hồng giòn Đà Lạt uy tín

Những năm gần đây, thị trường nông sản Việt Nam có những biến động không nhỏ. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Trung Quốc ồ ạt đẩy các loại nông sản với giá thành rất rẻ sang Việt Nam tiêu thụ. Trong đó có hồng giòn.

Một số địa chỉ vườn hồng giòn Đà Lạt

Có câu “của rẻ là của ôi”, bạn đừng vì bớt đi chút tiền lẻ mà lựa chọn nhầm trái hồng giòn Trung Quốc vừa chát vừa không ngon ngọt nhé.

Các cách phân biệt hồng Đà Lạt với hồng Trung Quốc

Hồng giòn Đà Lạt Hồng giòn Trung Quốc
Hình dáng -Vỏ vàng nhạt, vàng cam.

-Trái nhỏ, thuôn dài.

-Cuống lá có đốm đen, phần thịt gần cuống hơi cứng.

-Vỏ đỏ cam, sẫm màu.

-Trái to tròn và có khía.

-Cuống xuất hiện vùng trắng vì bị phun thuốc bảo quản.

Hương vị Không chát, ngọt thanh và rất thơm. Ngọt sắc và hơi khô chứ không mọng nước như hồng giòn Đà Lạt.
Hồng giòn Đà Lạt
Dấu hiệu nhận biết trái hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

 

Cách chọn hồng giòn Đà Lạt ngon

Một số bí quyết giúp bạn lựa chọn được quả hồng thơm ngon:

  • Không nên chọn trái mềm mà phải chọn quả cầm chắc tay. Hồng mềm rất khó bảo quản và nhanh hỏng.
  • Chọn quả hồng sắp chín. Hồng sống thì khó ủ hoặc ủ nhưng vẫn bị chát. Hồng chín thì mềm và không giòn.
  • Khi hái hồng giòn Đà Lạt tại vườn, bạn nên hái luôn cả phần cuống. Trái hồng còn cuống sẽ để được lâu hơn.

Bạn đừng quên hỏi người bán để biết chính xác khoảng thời gian ủ hồng. Vì lựa hồng tuy dễ nhưng bảo quản lại rất khó đấy.
Hồng giòn Đà Lạt

Cách bảo quản hồng giòn Đà Lạt

Để trái hồng giòn Đà Lạt được bảo quản lâu hơn.  Cũng như giữ được vị ngọt thanh vốn có, bạn nên để ý những mục sau:

  • Hồng giòn Đà Lạt không nên ủ hoặc để quá lâu. Để càng lâu hồng càng dễ xuất hiện các chấm màu tím hoặc đen li ti không đẹp mắt. Bên cạnh đó còn làm mất đi độ giòn và hương thơm của hồng.
  • Tuyệt đối không rửa hồng trước khi cất vào tủ lạnh nếu không sẽ bị úng nước hư hỏng.
  • Hồng cắt ra cần phải dùng liền. Không nên cắt sẵn vì để lâu hồng sẽ bị oxy hoá. Miếng hồng sẽ bị thâm đen không đẹp mắt.
Hồng giòn Đà Lạt
Việc bảo quản đúng cách sẽ giúp trái hồng luôn được ngon và giòn nhất

 

Một số địa chỉ vườn hồng giòn Đà Lạt

Có dịp ghé Đà Lạt bạn nên dành thời gian thăm vườn hồng nhé. Vì vườn hồng giòn Đà Lạt rất đẹp, chắc chắn sẽ là địa điểm nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng dành cho bạn. Vừa được tự tay hái những trái hồng thơm ngon làm quà tặng cho gia đình, bạn bè. Vừa tranh thủ chụp ảnh “sống ảo” với khung cảnh đậm chất vintage. Chắc chắn đây sẽ là một trong những dấu ấn khó quên trong hành trình khám phá Đà Lạt của bạn.

Một số địa chỉ vườn hồng giòn Đà Lạt bạn có thể tham khảo:

Vườn hồng nhà Tom – QL 20, Xuân Trường, tp Đà Lạt.

Với tuổi đời trên 30, vườn hồng nhà Tom là địa điểm nổi tiếng nhất. Bởi ở đây không đơn thuần chỉ là tham quan, hái quả. Mà chủ vườn còn kỳ công tạo nên những tiểu cảnh chụp ảnh rất đẹp và ảo diệu.

Điện thoại: 0943.268.138
Giờ hoạt động: 7:30AM – 17:00PM
Vườn cùng hướng đi với:
– Chùa Linh Phước (Chùa Ve Chai)
– Vườn hoa Cẩm Tú Cầu
– Vườn Hồng Nhà Tom
– Đồi chè Cầu Đất.

Cùng xem qua một số ảnh du khách check in tại vườn hồng nhà Tom:

vườn hồng nhà tom
Thật dễ thương phải không nào ?

 

Vườn hồng nhà Tom

Vườn hồng Lễ Vân – 45 Khe Sanh, phường 10, tp Đà Lạt.

Đến vườn hồng Lễ Vân bạn sẽ phải ngạc nhiên trước khung cảnh “lồng đèn” treo rợp trời. Lồng đèn ở đây chính là những trái hồng treo gió, đỏ thắm và thơm nồng phủ kín cả một khoảng sân vườn rộng lớn.

Điện thoại: 089 89 81 589

Giờ mở cửa: 9h-22h

Ngoài hồng giòn Đà Lạt, bạn còn có thể mua hồng sấy, hồng treo gió, mứt hồng tại đây. Dùng làm quà biếu cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thì còn gì bằng.

vườn hồng Lê Vân

 

Dalat Rose Garden – 87 Hùng Vương, phường 11, tp Đà Lạt.

Nếu bạn đang tìm không gian thanh bình yên ắng, không khói xe nhộn nhịp,… Thì đây chắc chắn là địa điểm tuyệt vời giúp bạn thư thái và giải tỏa căng thẳng tốt nhất.

Điện thoại: 098 35 89 99

Chậm rãi hái từng trái hồng, vi vu cùng tiếng gió xào xạc. Sắc vàng vàng, đỏ đỏ của hồng cùng sắc xanh của trời, sắc nâu của đất,… Tạo nên khung cảnh hoang sơ đẹp đến nao lòng.

vườn hồng rose Đà Lạt

Những điểm cần chú ý khi tham quan vườn hồng giòn Đà Lạt

  • Vé tham quan, chụp ảnh tại vườn hồng hầu hết đều miễn phí. Nếu có thể, bạn hãy lựa chọn và mua vài kg hồng giòn để giúp cô chú chủ trại nhé. Hơn thế nữa, hồng giòn Đà Lạt mua tại vườn lúc nào cũng chất lượng hơn bên ngoài đấy.
  • Không leo trèo lên cây hoặc tự tiện bẻ cành, hái hoa khi chưa được sự cho phép của chủ vườn.
  • Nếu hái hồng về làm quà biếu nên chọn trái gần chín tới. Và hái trái căng mọng nếu muốn thưởng thức hồng ngay tại vườn nhé.
  • Hồng hái xong rất dễ bị mềm dập, do vậy bạn nên chú ý cẩn thận trong quá trình vận chuyển hồng giòn nhé.

Hồng giòn Đà Lạt là món quà ý nghĩa của đất mẹ thiên nhiên dành tặng riêng cho xứ sở ngàn hoa. Nếu có dịp ghé Đà Lạt du khách đừng quên tham quan những vườn hồng xinh đẹp. Và mang chúng về làm quà tặng cho người thân và bạn bè nhé.