7 ĐẶC SẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN THANH HÓA

Thanh Hoá – vùng đất địa linh nhân kiệt không chỉ nổi tiếng bởi thắng cảnh hùng vỹ, những khu di tích lịch sử lâu đời mà còn được nhắc đến với những đặc sản có sức lôi cuốn diệu kỳ.

1. Bánh răng bừa Banh rang bua

Bánh răng bừa là món ăn quen thuộc của người dân Thanh Hóa. Tên gọi này xuất phát từ hình dáng của bánh giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông. Loại bánh này còn được nhiều người biết đến với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá.

2. Vịt Cổ Lũng

thom ngon vit co lung thanh hoa

Vịt Cổ Lũng hay vịt Quốc Thành, vịt Mường Khòong là một trong những đặc sản nức tiếng của Thanh Hóa. Loại vịt này có xương nhỏ, thịt không hôi như các vùng khác. Sở dĩ vịt có chất lượng tốt vì chúng được chăn thả ở các khe suối, có nguồn nước sạch.  

3. Gỏi cá nhệch

goi ca nhech

Đến với Nga Sơn, thực khách không nên bỏ qua món gỏi cá nhệch. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, món ăn còn hấp dẫn bởi vị dai ngọt, lạ miệng và cách gói độc đáo. Ở Nga Sơn, gỏi cá được ăn cùng với rau má, dấp cá tươi. Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo được chế biền từ xương cá xay nhuyễn, chưng cùng mẻ chua và các gia vị đặc trưng khác.

4. Nem chua Thanh Hóa

nem chua

Nem chua Thanh Hóa từng được vinh danh trong Top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam theo bộ chỉ tiêu giá trị đặc sản Việt Nam, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Món ăn này được chế biến hết sức kỳ công, qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi đóng gói sản phẩm.  

5. Bưởi Luận Văn

buoi

Bưởi tiến vua hay còn gọi bưởi Luận Văn chỉ được trồng ở vùng Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bưởi này khi nhỏ cũng có màu xanh như các giống khác, nhưng khi già thì chuyển dần sang màu vàng và đến lúc chín đổi hẳn sang màu đỏ. Bưởi có mùi thơm dịu đặc trưng, mọng nước, vị ngọt.

6. Chả tôm

cha tom

Chả tôm là đặc sản nức tiếng của Thanh Hóa, được chế biến bằng cách sử dụng bánh phở gói lấy nhân tôm tươi. Phần bánh phở thường hơi dày, dai để khi cuốn chả không bị rách. Người ta kẹp chả tôm bằng nẹp tre rồi nướng chín trên lửa than, cho thành phẩm xém cạnh, có màu đẹp mắt.  

7. Mắm tép Đình Trung

mam tep

Mắm tép có xuất xứ từ làng Đình Trung, xã Hà Yên, huyện Hà Trung từng là đặc sản tiến vua nổi danh khắp trốn. Mắm được làm từ tép riu, loại tép với thân hình nhỏ, xanh trong và chỉ có trên dòng sông Hoạt.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản đặc sắc này khi đến Thanh Hoá và chia sẻ cùng RIVN bạn nhé!