Du lịch Phú Quốc ngoài việc vui chơi, giải trí & ăn uống thì việc ghé thăm các địa điểm sản xuất địa phương như các nhà thùng nước mắm không thể thiếu sót trong hành trình. Ngoài việc mua mắm “giá gốc tận nơi sản xuất” thì các công đoạn để tạo nên những giọt nước mắm thượng hạng này cũng như cách để nhận biết và lựa chọn loại mắm ngon ra sao cũng là điều khiến nhiều du khách tò mò và thích thú. Hãy cùng Resorts International Việt Nam khám phá cũng như ghé thăm 3 nhà thùng nước mắm Phú Quốc trứ danh hàng trăm năm này nhé.
Mục lục bài viết
Lịch sử hình làng nghề làm mắm Phú Quốc
Nước mắm được xem là “Quốc hồn, quốc túy” mang đậm bản sắc văn hoá ẩm thực của người dân Việt Nam. Trong căn bếp của mỗi gia đình Việt, dù là ở đâu trên bản đồ Thế giới cũng đều có chai nước mắm và dần dần nó trở thành linh hồn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn với màu hổ phách sóng sánh, thơm ngon và giàu đạm
Trải qua 200 năm hình thành và phát triển, kế thừa các phương pháp ủ chượp của người xưa. Ngư dân Phú Quốc đã đưa nước mắm Việt lên một tầm cao mới. Ngày nay nước mắm Phú Quốc không chỉ là thứ nước chấm ngon nhất Việt Nam mà còn được đông đảo du khách nước ngoài biết đến. Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của đảo Phú Quốc được khối EU công nhận đạt Chỉ dẫn địa lý. Để có được thứ nước mắm hảo hạng như vậy là sự cố gắng gìn giữ hương vị truyền thống và công thức bí truyền bao đời nay của người dân nơi đây.
Công thức bí truyền kết hợp với những nguyên liệu tươi ngon – các loài cá được đánh bắt từ Đảo Ngọc là hai nhân tố tạo nên thương hiệu “danh bất hư truyền” của nước mắm Phú Quốc.
Đôi nét về nhà thùng nước mắm Phú Quốc
Các cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc được người dân địa phương gọi là “nhà thùng”. Ban đầu, tại đây chỉ có vài nhà thùng theo hình thức “cha truyền con nối”. Tuy nhiên với sự tiến bộ của công nghệ kết hợp với không ngừng học hỏi và phát triển nay con số đã ngoài 100 đơn vị lớn nhỏ với sản lượng hơn 10 triệu lít/năm tập trung nhiều nhất ở thị trấn An Thới & Dương Đông.
Đến thăm các nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng quy mô của các nhà thùng với những chiếc thùng gỗ có chiều cao từ 2m – 4m với sức chứa tới từ 8 -15 tấn cá cơm được xếp thẳng hàng. Một nhà thùng trung bình sẽ có khoảng vài chục thùng. Trong đó, quy mô nhà thùng lớn nhất Phú Quốc hiện lên đến hơn 200 thùng, là cảnh đẹp khiến du khách rất thích thú. Bên cạnh việc ướp cá trong các thùng gỗ, việc gài nén yếm khí, giữ yên cho quá trình lên men tự nhiên suốt thời gian dài cũng rất quan trọng. Hàng tấn cá cơm được ướp liên tục trong các thùng gỗ như vậy trong vòng 12 -24 tháng, được những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm kiểm tra chất lượng thường xuyên. Nước mắm đánh giá là đạt tiêu chuẩn khi có màu cánh gián, nước sóng sánh tự nhiên và mùi thơm đặc trưng.
Đến đây ngoài việc được chiêm ngưỡng những “công trình” nước mắm, du khách còn được nghe về quy trình sản xuất ra loại nước chấm thơm ngon này và còn gì hơn khi trực tiếp được nếm thử ngay tại nơi sản xuất. Hương vị nước mắm khác nhau sẽ phụ thuộc vào cách thức pha chế và công thức bí truyền khác nhau của các nhà thùng, nhưng được đánh giá là ngon và hảo hạng nhất là nước mắm 42 độ đạm, chế biến từ nước mắm cốt. Du khách tại đây cũng thường xuyên chọn mua những chai nước mắm ngon nhất về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Sự khác biệt của nước mắm Phú Quốc
Nguyên liệu chính để làm nước mắm Phú Quốc là các loại cá cơm sọc tiêu. với hàm lượng đạm cao, khi thủy phân, cá cho vị nước mắm thơm ngon, đậm đà và ngọt lâu nhất. Cá được đánh bắt từ tháng 7 đến tháng 12 sẽ cho chất lượng nhất và được đánh giá là đạt chuẩn yêu cầu để tạo ra loại nước mắm hảo hạng.
Chính cá cơm này đã giúp cho nước mắm Phú Quốc làm nên tên tuổi. Với hương vị dịu ngọt, đượm mùi cá cơm sọc tiêu mà không nơi nào có được.
Cá cơm sau khi được kéo lên thuyền sẽ được rửa sạch bằng nước biển, sau đó ướp theo tỷ lệ chuẩn 3 cá, 1 muối để nước mắm không bị mặn gắt, điều này cũng phụ thuộc vào công thức và phương pháp của các nhà thùng khác nhau. Sau đó cá cơm sẽ được chuyển về các cơ sở nhà thùng nước mắm cho giai đoạn tiếp theo.
Tham khảo thêm: 14 món đặc sản Phú Quốc làm quà nên mua khi đi du lịch
Địa chỉ tham quan các nhà thùng nước mắm ngon nhất Phú Quốc
Dưới đây là 3 nhà thùng rất nổi tiếng bạn có thể ghé thăm nhân một lần đến Phú Quốc:
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng.
Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, Phú Quốc
Giờ mở cửa: Từ 9h đến 21h tất cả các ngày trong tuần.
Giá vé tham quan: Miễn phí
Giá nước mắm: từ 100,000đ/ 1 lít
Nhà thùng sản xuất nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
Địa chỉ nhà thùng nước mắm Khải Hoàn: Số 11 Cầu Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.
Giờ mở cửa: Từ 7h đến 20h tất cả các ngày trong tuần.
Giá vé tham quan: Miễn phí
Giá nước mắm: Từ 110,000đ/lít.
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát (Hưng Thịnh cũ)
Địa chỉ: Số 219, đường 30 tháng 4 – thị trấn Dương Đông
Điện thoại: 0297 3980 898
Giá tham quan: miễn phí
Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc những năm gần đây luôn là điểm đến thu hút khách với nhiều trại nghiệm thú vị. Hy vọng qua một chút thông tin từ Resorts International Tour sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về làng nghề và địa điểm này khi có dự định đến với Phú Quốc. Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến các Tour hay combo du lịch Phú Quốc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình với giá thành hợp lý.