Hải Dương xưa nay là vùng đất được nhắc đến với những con người hiền hòa, giản dị, non nước hữu tình và có những món ngon đặc sản.
Hải Dương có đặc sản gì| Những đặc sản làm quà ai cũng khen nức nở
Cùng mình khám phá những món đặc sản làm quà trứ danh của Hải Dương mà bạn không nên bỏ qua, mua về ai cũng khen ngay nhé!
Mục lục bài viết
1. Bánh đậu xanh
Đầu tiên, không thể không kể đến món đặc sản nổi tiếng nhất của Hải Dương là những chiếc bánh đậu xanh ngọt lịm thường dùng khi uống trà; mang tặng người lớn là hết ý.
Bánh đậu xanh được làm chủ yếu từ bột đậu xanh quết nhuyễn với đường và dầu thực vật hay mỡ động vật. Cắt thành từng khối vuông nhỏ, gói trong giấy bạc hay gói giấy thấm mỡ thành từng thỏi. Hương thơm đặc trưng, vị bùi của đậu, chút ngầy ngậy mà không ngán của mỡ lợn làm bánh đậu xanh trở nên nổi tiếng.
2. Vải thiều Thanh Hà
Nối tiếp độ nổi tiếng của đặc sản bánh đậu xanh là vải thiều Thanh Hà. Nước ta có nhiều loại vải, nhưng vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải, với vị ngọt dịu mát, không gắt, hương thơm thoang thoảng mà ăn xong vẫn còn vương vấn mãi.
Vải thiều Thanh Hà
Mảnh đất phì nhiêu Thanh Hà đã tạo điều kiện cho giống cây trồng này sinh trưởng tốt. Vải khi chín có vỏ màu đậm hơi sần sùi, cơm dày mọng nước, hạt vải nhỏ, màu nâu đen, đặc biệt cây càng lớn tuổi thì hạt càng nhỏ và sai trĩu quả.
3. Bánh gai Ninh Giang
Bánh gai là loại bánh ngọt truyền thống của nước ta, có thể bắt gặp ở nhiều vùng miền. Bánh có lớp vỏ màu đen là do thêm nước của lá gai vào bột nếp đã giã nhuyễn, gói trong lá chuối khô ở dạng hình vuông.
Bánh gai Ninh Giang
Bánh gai Ninh Giang có phần vỏ bánh dẻo ngọt, mềm thơm hơn nhờ có mè. Nhân bánh đậu xanh giã nhuyễn nên mịn, xốp, đôi khi có sự kết hợp với các nguyên liệu mới mẻ như: Dừa, đậu phộng, mè, hạt sen, mỡ lợn cắt nhỏ,…
4. Bánh đa gấc Kẻ Sặt
Một loại bánh đặc trưng làm quà khác phải kể đến là bánh đa gấc Kẻ Sặt, hầu như ở huyện nào của Hải Dương cũng có. Nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng gồm: Gạo, đường, mè, đậu phộng, dừa thái mỏng và gừng tươi, còn sắc đỏ là từ màu của quả gấc. Bánh đa gấc Kẻ Sặt được cuộn tròn, khi ăn cảm nhận được sự giòn tan trong miệng, vị ngọt thanh, bùi béo của mè và đậu phộng.
Bánh đa gấc Kẻ Sặt
Món bánh đa thích hợp để nhâm nhi ăn uống trà.
5. Bánh dày Gia Lộc
Chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của thị trấn Gia Lộc. Bánh dày Gia Lộc có vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối hòa quyện vào nhau tạo nên một dư vị rất độc đáo. Thưởng thức thứ bánh này, thực khách sẽ thấy nhẹ nhàng, mềm mại, cảm nhận dư vị đậm đà của hương nếp trong từng miếng bánh quyện với hương thơm lá chuối. Bánh dày ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương.
Bánh dày Gia Lộc
Dừng chân tại thị trấn Gia Lộc – Hải Dương ăn chiếc bánh dày, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh về làm quà cho người thân, chắc chắn chỉ một lần bạn sẽ nhớ mãi.
6. Bánh lòng Kinh Môn
Nếu bạn chưa biết mua quà gì thì món bánh lòng Kinh Môn, đặc sản truyền thống của người Hải Dương là một lựa chọn lý tưởng.
Bánh lòng Kinh Môn
Đây là một loại bánh ngọt thường thấy ở bàn thờ cúng tổ tiên của người Hải Dương. Bánh được làm từ các nguyên liệu đơn giản như: Gừng, bông gạo nếp cái, đậu phộng và đường hòa quyện lại, khi ăn có vị cay nhẹ của gừng, dẻo bùi rất thơm.
7. Dưa hấu Tứ Kỳ
Dưa hấu được trồng ở nhiều nơi, nhưng ở miền Bắc thì dưa hấu Tứ Kỳ được xem là ngon, ngọt và chất lượng nên được nhiều người nhắc đến. Dưa hấu Tứ Kỳ vỏ xanh căng tròn, ruột dưa đỏ mọng, chứa nhiều nước nên khi ăn có vị ngọt, thanh.
Dưa hấu Tứ Kỳ
Người nông dân Tứ Kỳ chăm sóc dưa hấu rất kỹ càng nên những quả dưa đều rất nặng và ngọt nước. Có dịp ghé quà Tứ Kỳ hãy mua thứ đặc sản này bạn nhé.
Liệu giờ bạn đã hết thắc mắc khi đến Hải Dương sẽ mua quà gì chưa nào? Mảnh đất này thật đáng khám phá với biết bao món ăn thôn quê đậm chất Bắc Bộ đúng không nhỉ.
>>> Tham khảo thêm các Kinh nghiệm hay về du lịch Hải Dương