Đến Kiên Giang, du khách không chỉ ấn tượng với những hòn đảo, bãi biển đẹp lung linh, mà còn vô cùng thích thú với nền ẩm thực nơi đây.
Những đặc sản Kiên Giang “quốc dân” nhất định phải thử
Dưới đây là những đặc sản Kiên Giang “quốc dân” nhất định phải thử, lưu lại ngay để chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp tới của mình bạn nhé!
Đặc sản Kiên Giang
Mục lục bài viết
1. Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu
Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu là món ngon đặc sản Kiên Giang. Cá nhám có màu trắng và là loài cá hiếm, rất khó tìm thấy tại các chợ hải sản. Cá nhám được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất là món canh chua sả nghệ.
Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu
2. Gỏi cá trích
Gỏi cá trích chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ với nhiều thực khách khi đến với Kiên Giang. Món gỏi thơm ngon, dân dã cực nịnh miệng với 1 lớp bánh tráng cuốn, rau sống, cá trích được thái mỏng sau đó cuộn thật chặt và chấm cùng nước mắm đặc biệt chuẩn vị khiến bất cứ du khách nào cũng khó có thể chối từ.
Gỏi cá trích
3. Cơm ghẹ
Nói đến ẩm thực Kiên Giang là nói đến món cơm ghẹ trứ danh. Đây là một món ăn đã đi vào lòng biết bao du khách thập phương. Mặc dù bắt nguồn chỉ là một món ăn dân dã – cơm xào nhưng chính nguyên liệu là ghẹ đã khiến món ăn này trở nên đặc biệt hơn. Món cơm ghẹ sau khi xào xong thường có màu vàng ươm bắt mắt. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn chiều lòng được cả những thực khách khó tính.
Cơm ghẹ
4. Gỏi sò lông trộn bắp chuối
Kiên Giang nổi tiếng với các món ăn từ sò, bên cạnh cháo sò, sò nướng mỡ hành, sò xào chua ngọt… bạn cũng không nên bỏ qua món gỏi sò lông trộn bắp chuối vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm có sò, bắp chuối, sả, thịt ba chỉ luộc và gia vị. Sò sau khi sơ chế luộc chín sẽ trộn đều cùng với thịt thái mỏng, bắp chuối và nước mắm chanh tỏi, rau răm xắt nhỏ, hành tây cùng đậu phộng rang lên trên. Thưởng thức món gỏi sò lông lá chuối béo, ngọt và ngon mát.
Gỏi sò lông trộn bắp chuối
5. Cà xỉu muối
Cà xỉu là loại hải sản với ngoại hình tương đối kỳ lạ này sau khi được chế biến, trở thành món ăn ngon có một không hai ai cũng nên nếm thử một lần nếu có dịp ghé đến Kiên Giang. Có nhiều cách chế biến cà xỉu như mắm cà xỉu, cà xỉu xào, cà xỉu muối, gỏi cà xỉu… trong đó, cà xỉu muối được xem là đặc sản trứ danh, gây ấn tượng nhất.
Cà xỉu muối
6. Hủ tiếu hấp
Đặc sản Kiên Giang là món gì? Trong nhiều thức quà ngon thì hủ tiếu hấp lại là một món ăn khiến các du khách ấn tượng rất lâu. Đây cũng là món ăn đặc sản Hà Tiên Kiên Giang. Sợi hủ tiếu được hấp cách thuỷ nên rất mềm và dai. Nước dùng được chế biến từ cốt dừa sền sệt và có vị ngậy. Khi ăn, hủ tiếu được trộn với thính, bì, thịt heo và chả giò.
Hủ tiếu hấp
7. Xôi Hà Tiên
Xôi Hà Tiên là thức quà sáng vô cùng quen thuộc của người dân Kiên Giang, với hai vị ngọt và mặn đáp ứng mọi nhu cầu, sở thích của thực khách. Xôi ngọt sẽ được ăn cùng một chút nước cốt dừa, một miếng xoài và thêm chút dừa nạo béo ngậy. Còn xôi mặn sẽ được ăn kèm thịt cùng muối vừng hoặc hành khô phi giòn.
Xôi Hà Tiên
8. Nấm tràm
Nấm tràm là đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Kiên Giang và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Đây là loại nấm chỉ mọc vào mùa mưa ở dưới những lớp lá khô và vỏ của cây tràm. Cách chế biến nấm tràm cũng rất đơn giản. Nấm tươi thường được dùng để nấu cùng với các loại hải sản như: cá, tôm, mực. Nấm khô thường được xào với bào ngư, hải sâm và được du khách mua về để làm quà cho người thân, bạn bè.
Nấm tràm xào hải sản
9. Bánh canh ghẹ chả
Món ăn đặc sản Kiên Giang ngon nức tiếng phải kể tới bánh canh ghẹ chả. Vùng biển Kiên Giang nổi tiếng với nguồn hải sản dồi dào, trong đó phải kể tới ghẹ chắc thịt và ngon ngọt. Món bánh canh chả ghẹ hấp dẫn với vị thanh đặc trưng vùng biển Nam Bộ, nước lèo nấu từ xương, thịt và đầu cá thơm ngon. Ghẹ phải chắc và ngọt, chả cá thu được chiên vàng ruộm. Tô bánh canh chả ghẹ đầy ú ụ, phía trên là từng miếng chả đẹp mắt ăn kèm rau sống ngon no nê.
Bánh canh ghẹ chả
10. Bún kèn
Bún kèn là một đặc sản Hà Tiên Kiên Giang với cách chế biến rất cầu kỳ. Nước dùng của bún kèn được làm từ cá lóc luộc chín, một phần tán nhỏ, một phần cho vào xào cùng hành, tỏi, cari, đinh hương, quế… Sau đó, cho phần hỗn hợp đã xào vào nước dùng, nêm gia vị và nước cốt dừa. Bát bún kèn vừa có vị thơm, béo của cá, cay nồng của gia vị, rất đặc biệt và khó quên.
Kiên Giang không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp mà còn là nơi đặc sản phong phú, đa dạng và hấp dẫn du khách. Từ món bún kèn, bánh canh đến các món hải sản tươi ngon, tất cả đều được chế biến tinh tế và chuẩn vị để mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho du khách. Đó chính là lý do tại sao những đặc sản Kiên Giang được coi là “quốc dân” và một lần thử là đủ để bạn phải nhớ mãi. Hãy lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình và đừng quên thưởng thức những món ăn tuyệt vời này khi đến Kiên Giang.