Điện Biên là một địa danh nằm ở rìa phía Tây khu vực Tây Bắc Việt Nam, gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ và lễ hội hoa ban nổi tiếng. Đến đây bạn không chỉ có cơ hội khám phá, tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa mà còn có thể thưởng thức các món đặc sản độc lạ, thích hợp mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè.
Danh sách đặc sản Điện Biên hấp dẫn
Dưới đây là Danh sách đặc sản Điện Biên hấp dẫn bạn nên mua về.
Danh sách đặc sản Điện Biên hấp dẫn
Mục lục bài viết
1. Sâu chít
Mở đầu danh sách đặc sản nên mau làm quà là sâu chít. Sâu chít là một loại côn trùng sống lâu năm trong thân của cây chít, có giá trị dinh dưỡng rất cao nên là một đặc sản quý giá.
Sâu chít
Những con sâu chít bên ngoài có màu trắng sữa, căng mọng, người ta thường hay bắt chúng để ngâm rượu, vì với cách này sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng, không bị biến chất. Ngoài cách ngâm rượu, sâu chít có thể dùng để phơi khô, chế biến thành các món ăn rất hấp dẫn và bổ dưỡng.
2. Chè tuyết Tủa Chùa
Chè tuyết Tủa Chùa hay còn gọi là Chè Shan Tuyết (Tuyết Shan) khi pha có hương thơm đặc trưng, màu nước vàng óng, khi thưởng thức đọng lại ở đầu lưỡi là vị chát cùng với vị đắng, ngọt hòa quyện đậm đà tạo nên thương hiệu chè Tuyết Shan đặc trưng.
Chè tuyết Tủa Chùa
Chè tuyết Tủa Chùa có hương chè thơm, màu nước chè vàng óng khi uống có hương vị đặc trưng hơn các loại chè khác. Đây là một loại chè hảo hạng để bạn có thể mua về làm quà biếu cho những người cao tuổi thưởng thức.
3. Đặc sản gạo Điện Biên
Gạo Điện Biên nổi tiếng khắp mọi miền Tổ Quốc với cái tên gạo Mường Thanh với hạt gạo trắng tròn, khi nấu dẻo thơm và có hương vị đậm đà khác thường. Đây cũng là nơi cung cấp nhiều giống gạo quý hiếm cho khắp các tỉnh thành trên cả nước bởi có môi trường tốt cùng khí hậu thuận lợi.
Gạo Điện Biên
Bạn có thể mua về ăn và biếu làm quà cũng rất hợp lý đấy!
4. Lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng được làm từ thịt lơn xay trộn lẫn với gia vị và được nhồi vào lòng non của lợn. Khác với các phương thức làm thông thường, lạp xưởng Điện Biên được thực hiện rất công phu và tỉ mỉ. Nhân của lạp xưởng phải là thịt thăn tươi, nạc mông săn chắc hoặc nạc vai. Lòng non phải là đoạn lòng ngon nhất.
Lạp xưởng gác bếp
Sau khi nhân được nhồi căng, lạp xưởng được đem đi phơi nắng trong 3 ngày, sau đó được treo lên gác bếp. Với cách làm này, lạp xưởng giữ được hương vị giòn dai đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có. Đặc biệt, lạp xưởng này giữ được rất lâu, quanh năm không hỏng nên rất được lòng du khách và các gia đình Việt.
5. Bánh dày Điện Biên
Bánh dày – một trong những đặc sản Điện Biên làm quà được rất nhiều em nhỏ yêu thích. Đây là món bánh không thể thiếu trong các ngày lễ tết của người Mông.
Bánh dày Điện Biên
Từ nguyên liệu nếp hương, người dân nơi đây đã tạo ra thứ bánh thơm ngon làm “say lòng” thực khác. Loại bánh này có yêu cầu rất khó, phải dùng tau giã nhuyễn rồi mới gói bằng lá dong rừng. Nếp cũng phải là loại nếp hương đầu mùa, dèo ngọt. Bánh dày để được rất lâu, nhất là khi tiết trời lành lạnh đầu xuân. Bánh này có thể ăn kèm với giò, chả hoặc nướng trên than hồng rồi chấm với mật ong rừng tạo nên hương vị ngọt ngào khó quên. Nếu có dịp đến Điện Biên hãy mua bánh về quà cho mọi người nha.
6. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một những món ăn đặc trưng Điện Biên của đồng bào dân tộc nơi đây. Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều.
Thịt trâu gác bếp
Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt. Khi mua về làm quà, bạn nhớ dặn người thân cho vào nồi hấp lại khoảng 30 phút, hoặc quay lò vi sóng. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.
7. Măng khô
Măng khô rừng Điện Biên ngon nói chung là loại măng có màu vàng hơi nâu, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng là măng mới. Măng khô chọn măng búp vàng đều không có xơ là măng non. Măng khô thường có 4 loại: măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn.
Măng khô
Măng trúc nhỏ và nhọn đầu ăn giòn, ngọt. Măng nứa và măng vầu mềm hơn. Ba loại măng này thường được dùng để xào hoặc nấu canh. Măng được phơi nắng khô và không xử lý qua hóa chất vì vậy măng giữ được mùi thơm tự nhiên và màu sắc đặc trưng, ăn rất giòn và ngon.
8. Rượu Mông Pê Tủa Chùa
“Mông pê” dịch ra tiếng phổ thông là người Mông ta, rượu Mông Pê là rượu của người Mông ta. Tuy mang cái tên như vậy song rượu Mông pê chỉ do đồng bào Mông Tủa Chùa sản xuất và chỉ có ở Tủa Chùa mới nấu được thứ rượu này.
Rượu Mông Pê Tủa Chùa
Rượu có men được làm từ loại thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm, có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho có uống bao nhiêu cũng chẳng đau đầu, thích hợp làm quà và mang biếu tặng.
Các đặc sản Điện Biên làm quà của vùng đất này mộc mạc, giản đơn nhưng chúng lại mang nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được. Đến thăm Điện Biên, bạn đừng bỏ lỡ các món đặc sản để mua về làm quà biếu bạn bè, người thân của mình cùng thưởng thức nhé!