Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời

Hà Giang không chỉ sở hữu phong cảnh hùng vĩ và trữ tình mà còn nổi tiếng là vùng đất ẩm thực phong phú. Được tạo hoá ưu đãi cho nguồn nguyên – nhiên liệu quý nên ẩm thực Hà Giang đã trở thành nét đặc trưng riêng.

dac san ha giang

Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời

Đặc sản Hà Giang vì thế luôn làm “động lòng” du khách gần xa bởi văn hoá ẩm thực đa dạng và phong phú của địa phương. Hãy cùng Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời để khám phá đặc sản của xứ sở hoa tam giác mạch này nhé!

Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời

1. Thắng Cố

“Chưa ăn thắng cố thì xem như chưa đến Đồng Văn”, đây là câu người ta thường đùa nhau khi nhắc đến món này. Thắng cố là một trong những cái tên hàng đầu khi bạn hỏi ai đó đặc sản Hà Giang có gì ngon.

co4 16462049033122145977223

Thắng Cố – Hà Giang 

Thắng cố được làm từ tất cả các bộ phận từ thịt đến lục phủ ngũ tạng của trâu, bò, lợn, ngựa, cùng bỏ vào nồi ninh nhừ cùng với 12 loại thảo mộc đặc trưng của vùng núi phía Bắc. Trong chuyến hành trình khám phá Hà Giang mà không một lần ghé thử món thắng cố thì quả là thiếu sót.

2. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp chính là món ăn truyền thống làm nên thương hiệu của đặc sản Hà Giang. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Thái tại Hà Giang và một số dân tộc vùng núi phía Bắc khác.

DSC00196 scaled 1

Thịt trâu gác bếp

Loại thịt này có vị ngọt thanh từ thịt trâu, mùi thơm từ các loại gia vị đặc trưng vùng núi phía Bắc. Khi ăn có thể chấm cùng chẩm chéo – một loại thức chấm đặc trưng nữa chắc chắn sẽ cho bạn một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ với món đặc sản này.

3. Thịt lợn cắp nách

Lại là một món đặc sản Hà Giang không thể bỏ qua nữa đó là món thịt lợn cắp nách. Sở dĩ có tên gọi này là do món này được chế biến từ  lợn nhỏ, chỉ khoảng 10 – 15kg/con nên có thể dễ dàng bế lên ôm vào lòng, cắp vào nách. Các chú lợn được nuôi thả rông nên vó thịt khá chắc và nạc.

thit lon cap nach loai thit rung nhan tao duoc tin do am thuc san lung 1622379329

Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: hấp, xào, nướng,… mỗi kiểu sẽ cho ra một hương vị đặc trưng khác nhau, ví dụ như thịt lợn cắp nách hấp sẽ cho ra miếng thịt mềm, mọng nước; thịt lợn cắp nách nướng hoặc xào sẽ cho miếng thịt săn chắc, mùi vị đậm đà thơm ngon.

4. Mèn mén

Mèn mén là món đặc sản độc lạ Hà Giang từ cái tên đến hương vị của món này. Mèn mén được chế biến từ ngô giã, là một món ăn dân dã của người dân Hà Giang, thường được ăn cùng với canh thịt, canh rau cải, canh tấu,…

 

men

Mèn mén 

Món này có hương vị độc lạ và có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó ăn, nhưng nếu bạn muốn thử qua món này thì mình khuyên bạn nên dùng chung với canh rau cải vì mình thấy đây là cách ăn dễ nhất mà vẫn có thể cảm nhận được hương vị của món đặc sản này.

5. Rêu nướng

Rêu nướng là đặc sản của người Tày, nghe qua chắc hẳn rất lạ. Nhưng thú thật là món đặc sản này lạ lắm, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến đều cần một đầu bếp rất lành nghề và quen thuộc với ẩm thực địa phương mới có thể làm nên món rêu rang thơm ngon.
reu nuong ha giang cinvestratravel 4
Rêu nướng 
Độc – Lạ nhưng chắc chắn là một trong những món ăn nhất định phải thử ở Hà Giang. Nhiều du khách thoạt nhìn có vẻ “ngán ngẩm” nhưng sau khi ăn vài miếng rêu nướng, họ trở nên “nghiện” món ăn này. Đặc sản Hà Giang này mang đến rất nhiều công dụng như giúp thanh nhiệt, giải độc, lưu thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Đây chắc chắn là một trong những đặc sản Hà Giang mà bạn nên thử khi đến đây.

6. Phở chua

Phở chua trước đây là một bữa ăn sáng của Trung Quốc. Sau đó, nó được du nhập vào Việt Nam, đặc biệt là các vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn. Nguyên liệu chính của phở chua là gạo nếp hương và nước sốt chua ngọt kết hợp với thịt xá xíu, thịt quay, lạp xưởng và ớt xào.

ngon
Phở chua – Đặc sản Tây Bắc
Để có được hương vị đặc trưng của nem chua vui vẻ, người ta thường pha giấm với đường, bột năng và các loại gia vị miền núi để tạo thành nước chấm chua ngọt. Khi ăn, du khách có thể ăn kèm với rau thơm, tỏi tươi, đu đủ bào sợi… để thưởng thức trọn vẹn đặc sản Hà Giang.

7. Bánh tam giác mạch

Tam giác mạch nổi tiếng là một trong những loài hoa biểu tượng của vùng Đông Bắc Hà Giang. Bánh tam giác mạch vì thế cũng trở thành đặc sản của mảnh đất này.

22
Bánh tam giác mạch

Bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh này ở bất cứ đâu khi đến chợ địa phương. Không chỉ có màu đặc trưng là màu tím mà bánh tam giác mạch còn có màu trắng, màu vàng,…

8. Bánh chưng gù

Bánh chưng gù không chỉ là đặc sản nổi tiếng của Hà Giang mà còn là biểu tượng văn hóa của người Dao Đỏ. Hình ảnh “cái bướu” cho thấy những người phụ nữ trên cao nguyên gánh gánh hàng ngày ra đồng hái ngô, gặt lúa,…
banh gu
Bánh chưng gù
Mang ý nghĩa văn hóa dân tộc sâu sắc, bánh chưng Hà Giang không thể lẫn với bất kỳ loại bánh chưng vùng miền nào khác. Gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ là nguyên liệu chính để làm bánh chưng gù.

9. Xôi ngũ sắc

Nếu bạn hỏi rằng Hà Giang có đặc sản thì Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời xin đáp rằng có xôi ngũ sắc. Đây là món ăn đã làm nên bản sắc của đồng bào miền cao và tượng trưng cho đại ngàn hùng vĩ.

Xôi ngũ sắc
Từ lâu, xôi ngũ sắc đã trở thành món ăn truyền thống của người Tày sinh sống tại Hà Giang. Trong những dịp lễ gia tiên, tết… trong nhà mỗi người không thể thiếu món xôi này. Từ lâu, xôi ngũ sắc đã trở thành món ăn truyền thống của người Tày sinh sống tại Hà Giang. Trong những dịp lễ gia tiên, tết… trong nhà mỗi người không thể thiếu món xôi này.
Trên đây là Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời, hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến đi khám phá vùng Hà Giang. Chúc bạn có một trải nghiệm đáng nhớ ở nơi địa đầu Tổ Quốc!
post