Hà Giang không chỉ sở hữu phong cảnh hùng vĩ và trữ tình mà còn nổi tiếng là vùng đất ẩm thực phong phú. Được tạo hoá ưu đãi cho nguồn nguyên – nhiên liệu quý nên ẩm thực Hà Giang đã trở thành nét đặc trưng riêng.
Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời
Đặc sản Hà Giang vì thế luôn làm “động lòng” du khách gần xa bởi văn hoá ẩm thực đa dạng và phong phú của địa phương. Hãy cùng Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời để khám phá đặc sản của xứ sở hoa tam giác mạch này nhé!
Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời
Mục lục bài viết
1. Thắng Cố
“Chưa ăn thắng cố thì xem như chưa đến Đồng Văn”, đây là câu người ta thường đùa nhau khi nhắc đến món này. Thắng cố là một trong những cái tên hàng đầu khi bạn hỏi ai đó đặc sản Hà Giang có gì ngon.
Thắng Cố – Hà Giang
Thắng cố được làm từ tất cả các bộ phận từ thịt đến lục phủ ngũ tạng của trâu, bò, lợn, ngựa, cùng bỏ vào nồi ninh nhừ cùng với 12 loại thảo mộc đặc trưng của vùng núi phía Bắc. Trong chuyến hành trình khám phá Hà Giang mà không một lần ghé thử món thắng cố thì quả là thiếu sót.
2. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp chính là món ăn truyền thống làm nên thương hiệu của đặc sản Hà Giang. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Thái tại Hà Giang và một số dân tộc vùng núi phía Bắc khác.
Thịt trâu gác bếp
Loại thịt này có vị ngọt thanh từ thịt trâu, mùi thơm từ các loại gia vị đặc trưng vùng núi phía Bắc. Khi ăn có thể chấm cùng chẩm chéo – một loại thức chấm đặc trưng nữa chắc chắn sẽ cho bạn một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ với món đặc sản này.
3. Thịt lợn cắp nách
Lại là một món đặc sản Hà Giang không thể bỏ qua nữa đó là món thịt lợn cắp nách. Sở dĩ có tên gọi này là do món này được chế biến từ lợn nhỏ, chỉ khoảng 10 – 15kg/con nên có thể dễ dàng bế lên ôm vào lòng, cắp vào nách. Các chú lợn được nuôi thả rông nên vó thịt khá chắc và nạc.
Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: hấp, xào, nướng,… mỗi kiểu sẽ cho ra một hương vị đặc trưng khác nhau, ví dụ như thịt lợn cắp nách hấp sẽ cho ra miếng thịt mềm, mọng nước; thịt lợn cắp nách nướng hoặc xào sẽ cho miếng thịt săn chắc, mùi vị đậm đà thơm ngon.
4. Mèn mén
Mèn mén là món đặc sản độc lạ Hà Giang từ cái tên đến hương vị của món này. Mèn mén được chế biến từ ngô giã, là một món ăn dân dã của người dân Hà Giang, thường được ăn cùng với canh thịt, canh rau cải, canh tấu,…
Mèn mén
Món này có hương vị độc lạ và có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó ăn, nhưng nếu bạn muốn thử qua món này thì mình khuyên bạn nên dùng chung với canh rau cải vì mình thấy đây là cách ăn dễ nhất mà vẫn có thể cảm nhận được hương vị của món đặc sản này.
5. Rêu nướng
6. Phở chua
Phở chua trước đây là một bữa ăn sáng của Trung Quốc. Sau đó, nó được du nhập vào Việt Nam, đặc biệt là các vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn. Nguyên liệu chính của phở chua là gạo nếp hương và nước sốt chua ngọt kết hợp với thịt xá xíu, thịt quay, lạp xưởng và ớt xào.
7. Bánh tam giác mạch
Tam giác mạch nổi tiếng là một trong những loài hoa biểu tượng của vùng Đông Bắc Hà Giang. Bánh tam giác mạch vì thế cũng trở thành đặc sản của mảnh đất này.
Bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh này ở bất cứ đâu khi đến chợ địa phương. Không chỉ có màu đặc trưng là màu tím mà bánh tam giác mạch còn có màu trắng, màu vàng,…
8. Bánh chưng gù
9. Xôi ngũ sắc
Nếu bạn hỏi rằng Hà Giang có đặc sản gì thì Top 5+đặc sản Hà Giang ăn một lần nhớ cả đời xin đáp rằng có xôi ngũ sắc. Đây là món ăn đã làm nên bản sắc của đồng bào miền cao và tượng trưng cho đại ngàn hùng vĩ.